พื้นSPC คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง ทำไมคนจึงนิยมใช้ !!

     ในปัจจุบันมีวัสดุมากมายในวงการช่างนำมาใช้ในการติดตั้งพื้น เเต่เพื่อนๆสงสัยกันมั้ยว่า ในการจะเลือกวัสดุเเต่ละชนิดนั้นควรดูจากอะไร เเล้วทำไมคนส่วนใหญ่ถึงเลือกพื้น SPC เพราะว่ามันดีกว่าชาวบ้านเค้าหรือป่าว หรือ สวยงามกว่าชาวบ้าน ดังนั้นวันนี้เรามาเจาะลึก เกี่ยวกับพื้นSPCกัน เพื่อที่จะทำให้เพื่อนๆได้นำความรู้นี้ไปใช้ในการพิจาณาเลือกวัสดุในการตกแต่งบ้านของเพื่อนๆทุกคนครับ


พื้นSPC คืออะไร ทำไมคนจึงนิยมใช้ ?

วัสดุ SPC (Stone Plastic Composite) เป็นวัสดุที่ทำมาจากพลาสติกที่ผสมกับหินและพลาสติก PVC โดยมักใช้ในการผลิตเป็นพื้นลามิเนตและพื้นยางปูกระเบื้อง ซึ่งโครงสร้างของวัสดุ SPC จะเเบ่งออกเป็น 4 ชั้นใหญ่ๆ ดังนี้ :

 1. ชั้นบนสุด: ชั้นนี้เป็นชั้นที่มีความหนาของเม็ดพลาสติก PVC ที่ให้ความแข็งแรงและความต้านทานต่อแรงกด เเรงกระเเทก เเละยังสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี
 2. ชั้นเนื้อ: เป็นชั้นที่ประกอบด้วยหินและพอลิเมอร์ที่ทำให้วัสดุมีความทนทานต่อการบิดงอและแรงกระแทก
 3. ชั้นแกนหลัก: เป็นชั้นที่มีการผสมผสานหินและพลาสติก PVC โดยส่วนผสมที่ถูกต้องเพื่อให้ได้ลักษณะที่แข็งแรงและคงทนเป็นชั้นที่ดูดซับเเรงกระเเทกได้อย่างดี 
 4. ชั้นใต้สุด: เป็นชั้นที่อยู่ด้านล่างของวัสดุ มักมีการใส่ฟองอากาศหรือระบบล็อกที่ช่วยให้วัสดุเชื่อมต่อกับพื้นให้แน่นและมั่นคงไม่เกิดการบวมหรือเเตกหัก

โดยทั่วไป SPC เป็นวัสดุที่มีความทนทานต่อการใช้งานสูง และมีลักษณะที่หนาแน่นและมีความแข็งแรง เหมาะสำหรับการใช้งานในที่ที่ต้องการความทนทานต่อการเคลื่อนไหวและการใช้งานทั่วไปในบ้านหรือสถานที่พาณิชย์ทั่วไปครับ

บทความน่าสนใจ :

10 แบบบ้านมินิมอล สุดปัง ต้อนรับปี2024 !!


ทำไมคนจึงนิยมใช้ พื้นSPC ?

ในปัจจุบัน วัสดุพื้น SPC (Stone Plastic Composite) ได้รับความนิยมอย่างมากในการใช้ในโครงการตกแต่งภายในทั้งในบ้าน อพาร์ตเมนต์ หรือสถานที่พาณิชย์ โดยเหตุผลหลักที่ทำให้ SPC นิยมมากขึ้นก็คือ

 1. ความทนทานและความแข็งแกร่ง: พื้นSPC มีคุณสมบัติทนทานต่อการรอยขีดข่วนและการกัดกร่อน และมีความแข็งแกร่งที่สามารถทนต่อการใช้งานในระยะยาวได้ดี เเละที่สำคัญที่คนนิยมมากๆเลยก็คือ การกันน้ำในระดับที่ดีมาก จึงคำให้ปัญหาพื้นบวมน้ำน้อยสุดๆ
 2. การดูแลรักษาที่ง่าย: SPC ไม่ต้องการการดูแลรักษาที่ซับซ้อน เพียงแค่ทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำและสบู่ และยังไม่ต้องกังวลน้ำที่มาจากการทำความสะอาดเนื่องจากมีความต้านทานต่อความชื้นสูง
 3. ราคาที่เป็นมิตร: ราคาของวัสดุ SPC มักเป็นราคาที่เข้าถึงง่ายและสมเหตุสมผล เมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุอื่นที่ใช้ในการตกแต่งภายใน
 4. ความหลากหลายในการออกแบบ: SPC มีหลายรูปแบบและลวดลายให้เลือก ทำให้มีความหลากหลายในการตกแต่งภายใน สามารถรังสรรค์เเละเข้ากับบ้านในทุกแบบ

ซึ่งในปี 2024 นี้ การนิยมใช้ SPC มีแนวโน้มที่จะยังคงสูงอยู่ เนื่องจากคุณสมบัติที่ดีและความสะดวกในการใช้งาน สะดวกในการติดตั้ง ของวัสดุนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในตลาดการตกแต่งภายในเเละยังหาวัสดุตัวอื่นมาเทียบได้ค่อนข้างยากนั่นเองครับ

บทความน่าสนใจ :

10 ไอเดียแต่งห้องนอน น่ารักๆ สไตล์เกาหลีเกาใจ!!


พื้นSPC เหมาะกับใคร ?

 1. ครอบครัวที่มีเด็กเเละสัตว์เลี้ยง: พื้น SPC มีความทนทานต่อการใช้งานที่สูง ทำให้เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กเล่นหรือสัตว์เลี้ยง โดยสามารถทนต่อการหกหล่มหรือการกระทบได้ดี
 2. ผู้สูงอายุ: มีความสะดวกสบายในการใช้งานและดูแลรักษา โดยไม่ต้องการความสนใจเพิ่มเติมในการดูแล
 3. สถานที่พาณิชย์: มีความทนทานต่อการใช้งานต่อเนื่องและความต้านทานต่อการทรุดตัวทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในสถานที่พาณิชย์ เช่น โรงแรม, ร้านค้า, ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น
 4. บุคคลที่มีระยะเวลาจำกัดในการดูเเลบ้าน: การติดตั้งและการดูแลรักษาของพื้น SPC เป็นเรื่องที่ง่ายและไม่ใช้เวลานานมาก ทำให้เหมาะสำหรับบุคคลที่มีระยะเวลาจำกัด
 5. ผู้ที่ต้องการสไตล์ที่ทันสมัย: พื้น SPC มีหลากหลายลวดลายและสีที่ทันสมัย ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสไตล์ที่สวยงามและทันสมัยในบ้านเเละให้ความมินิมอล เรียบๆนั่นเอง

ดูแบบบ้านสวยๆ คลิ๊ก!!

www.spshomedesign.com


โทนสียอดนิยมสำหรับ พื้นSPC

โดยส่วนใหญ่เป้าหมายในการติดพื้น SPC นั้นคนส่วนมากจะเน้นจุดประสงค์เพื่อทำให้บ้านมีความซอฟท์ลง มีความมินิมอล เเละสร้างอารมณ์ที่อบอุ่นมากขึ้น ดังนั้นโทนสีที่คนส่วนใหญ่นิยมก็จะเป็นสีในโทนของไม้ธรรมชาตินั่นเองครับ และนี่คือโทนสีสุดฮิตสำหรับ พื้นSPC ที่คนนิยมทำกันมากที่สุด !!

บทความน่าสนใจ :

10 แบบบ้านมินิมอลผสมความทันสมัย สวยงามน่าอยู่ ต้อนรับปี2567 !!


สรุปบทความ ข้อมูลเเละรายละเอียดของ พื้นSPC

พื้น SPC (Stone Plastic Composite) เป็นวัสดุพื้นที่มีคุณสมบัติที่ดีทั้งในด้านความทนทานและความสวยงาม มันประกอบด้วยพลาสติก PVC (Polyvinyl Chloride) และส่วนผสมของหิน โดยมีโครงสร้างที่แข็งแกร่งและทนทานต่อการใช้งานในระยะยาว

พื้น SPC เป็นวัสดุที่นิยมใช้เนื่องจากความทนทานสูง, สวยงาม, ง่ายในการดูแลรักษา, ราคาเหมาะสม, และทนทานต่อการใช้งาน เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและเหมาะสมสำหรับการใช้งานในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในบ้านหรือสถานที่พาณิชย์

พื้น SPC เหมาะสำหรับคนที่ต้องการวัสดุที่ทนทานสูงและสวยงามในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่มีเด็กหรือผู้สูงอายุที่ต้องการความสะดวกสบายในการดูแลรักษา หรือสถานที่พาณิชย์ที่ต้องการวัสดุที่ทนทานและมีความสวยงาม เพื่อให้สรุปการใช้งานของพื้น SPC เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานทุกประเภท