6 เคล็ดลับ แต่งห้องสไตล์มินิมอล มูจิ ยังไงให้สวยงามและมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น !!

     ในปัจจุบันนี้ ห้องสไตล์มินิมอล ได้กลับมาได้รับความนิยมเนื่องจากความวุ่นวายที่มากขึ้นจากการทำงานหรือสิ่งเเวดล้อมภายนอกบ้าน ซึ่งห้องสไตล์มินิมอลนั้นตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการหนีจากความวุ่นวายกลับมาบ้านของเราเพื่อพักผ่อนเนื่องจาก ความเป็นมินิมอลนั้นจะให้สเนห์ ความเรียบง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน ห้องสดชื่นมีชีวิตชีวาดูกว้างขวาง ผสมผสานด้วยธรรมชาติสุดเเสนจะสบายใจ


6 เคล็ดลับ แต่งห้องสไตล์มินิมอล มูจิ ยังไงให้สวยงามและมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น

1. การเลือกใช้สี

       การเลือกใช้สีผนังในการ แต่งห้องสไตล์มินิมอล มูจิ ควรคำนึงถึงความเรียบง่ายและความสะอาด เน้นการใช้สีอ่อนๆ เพื่อเสริมความสง่างามและความเป็นมินิมอลมูจิ ควรสร้างความสมดุลในการใช้สีที่เหมาะสม ไม่ควรใช้สีฉูดฉาดหรือสีที่ตัดกันจนเกินไป เพื่อให้ห้องมีความสมดุลของสีที่ดี นอกจากนี้ยังควรใช้สีผนังเราอาจจะใช้ลวดลายต่างๆเพื่อเน้นจุดเด่นในห้องได้ในจุดที่เราต้องการให้มีความเด่น อย่างเช่น ลายซากุระ หรือลายต่างๆที่สื่อความเป็นญี่ปุ่น ตามที่เพื่อนๆชอบได้เลย

บทความน่าสนใจ :

10 ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอล เกาหลีเกาใจ


2. การเลือกเฟอร์นิเจอร์

       สิ่งเเรกที่เราควรคำนึงถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ในบ้านที่เป็นสไตล์มินิมอลเเน่นอนก็คือความเรียบง่าย วัสดุไม่ซับซ้อน เเละสีที่ไม่ฉูดฉาด เนื่องจากสไตล์มินิมอลจะเป็นห้องที่เน้นความเรียบง่าย สบายตา ใช้สีโทนอ่อนให้ห้องดูโล่งโปร่งสบายนั่นเอง ซึ่งพอเราได้ความมินิมอลเเล้วถัดมาเราก็จะต้องเติมเเต่งความเป็นมูจิ ญี่ปุ่นเข้าไปในห้องของเรา ซึ่งเราสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นจำพวกของตกเเต่งที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นเสริมเข้ามาเพื่อผสมกับเฟอร์นิเจอร์หลักๆที่เป็นสไตล์มินิมอล ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่นิยมอย่างเช่น ต้นไม้ญี่ปุ่น ไม้ไผ่กั้นห้อง ประตูเลื่อนเเบบญี่ปุ่นเเละของตกแต่งเล็กๆน้อยๆที่มาจากญี่ปุ่น เป็นต้น ท้ายนี้สิ่งที่สำคัญสุดๆก็คือเราต้องไม่ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มากเกินไปเนื่องจากเราต้องคุมธีมความเรียบง่าย มีพื้นที่ เน้นเฟอร์ที่เราใช้งานเป็นหลัก การจัดวางที่ไม่รกไม่ติดกันจนเกินไป ของสไตล์มินิมอลนั่นเองครับ

บทความน่าสนใจ :

รวม 10 สไตล์บ้านมินิมอล ผสมความโมเดิร์น สุดสวย


3. การจัดวางสิ่งของอย่างเหมาะสม

       การจัดวางห้องสไตล์มูจิมินิมอลควรคำนึงถึง การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้มีสีเเละรูปแบบที่เรียบง่ายและมีความสมดุลในการจัดวาง โดยสิ่งของเล็กๆน้อยๆเราควรเก็บเข้าตู้ เนื่องจากการเเต่งบ้านสไตล์มินิมอลมูจิ เราควรจะต้องใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อสะดวกในการเคลื่อนไหวให้มากที่สุด โดยใช้เเต่สิ่งของที่จำเป็นๆเท่านั้น และที่สำคัญเราควรจัดวางแสงสว่างอย่างเหมาะสมเพื่อสร้างบรรยากาศที่ทำให้ห้องดูโล่งเเละกว้างขึ้น  และสุดท้ายอย่าลืมที่จะนำความเป็นธรรมชาติเข้ามาผสมผสาน เนื่องจากต้นไม้หรือวัสดุธรรมชาติต่างๆ จะสามารถชูความเป็นวัฒนธรรมของญี่ปุ่นได้อย่างดี เเละยังทำให้ห้องมีชีวิตชีวามากขึ้น โดยต้นไม้อาจจะเป็นต้นไม้ที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น เช่น ต้นซากุระ บอนไซ เป็นต้น

บทความน่าสนใจ :

10 ของตกแต่งมินิมอล ราคาไม่แพง


4. รูปแบบสไตล์การตกแต่ง

       ห้องสไตล์มูจิ ก็คือห้องที่ต้องมีวัฒนธรรมญี่ปุ่นผสมผสานเข้ากับความเรียบง่ายของสไตล์มินิมอล ดังนั้นเราควรจะคุมธีมให้ห้องของเรามีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น อย่างเช่น การใช้ลวดลายความเป็นญี่ปุ่นลงบนผนังห้อง เช่นลายซากุระ จะทำให้ห้องสวยงามขึ้นได้ , เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่มีลวดลายญี่ปุ่น เช่น ลวดลายช้าง ดาว หรือปลาโอโมโน บนผ้าม่าน หรือหมอน เพื่อเพิ่มความเป็นมิตรกับธรรมชาติและวัฒนธรรมญี่ปุ่นในบ้านของคุณ, ใช้งานศิลปะที่มีลวดลายของญี่ปุ่น หรือใช้วัสดุที่มีลายศิลปะญี่ปุ่น เช่น ไม้ที่แกะสลักลวดลายญี่ปุ่น หรือเครื่องประดับที่มีลายลวดลายญี่ปุ่น เพื่อเพิ่มความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ให้กับห้อง ,และสุดท้าย ใช้สีที่เป็นสีสันที่เป็นมากเพื่อลายลวดลายศิลปะญี่ปุ่น เช่น สีชมพู สีเขียว สีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีที่ใช้ในลายศิลปะญี่ปุ่น เพื่อเพิ่มความสวยงามและความเป็นเอกลักษณ์ให้กับห้อง เป็นต้น

บทความน่าสนใจ :

แนวทางการเเต่งบ้านสไตล์มินิมอล


5. สวนสไตล์ญี่ปุ่น

       การจะ แต่งห้องสไตล์มินิมอล มูจิ นั้นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ สวนแบบญี่ปุ่นเนื่องจากบ้านในประเทศญี่ปุ่นเเท้จะนิยมสร้างสวนที่มีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นกันเกือบทุกบ้าน ซึ่งวิธีการเเต่งสวนเเบบญี่ปุ่น ยกตัวอย่างเช่น การใช้สิ่งของเเต่งสวนญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น โบสถ์หิน กังหันน้ำ หรือสะพานไม้โค้ง เพื่อเพิ่มความงดงามและเป็นเอกลักษณ์ที่ชัดเจน , เลือกพืชที่เป็นที่นิยมในสวนญี่ปุ่น เช่น ดอกซากุระ (Sakura) หรือไม้ไผ่ หรือบอนไซ (Bonsai) และหญ้าสั้น ซึ่งคุณสามารถเพิ่มความหลากหลายด้วยการเลือกปลูกไม้ประดับอื่นๆผสมไปด้วยโดยสามารถค้นหาพันธุ์ที่เป็นที่นิยมในวัฒนธรรมญี่ปุ่นนั่นเองครับ

บทความน่าสนใจ :

10 แบบบ้านมินิมอลสุดปัง ต้อนรับปี 2024


6. ผสมผสานการตกแต่งด้วยรูปแบบเลขาคณิต

       เพื่อนๆอาจจะเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการนำรูปแบบเลขาคณิตที่น่าสนใจเข้ามาตกเเต่งห้องในสไตล์มูจิ ซึ่งข้อดีของรูปแบบเลขาคณิตเช่น วงกลม สี่เหลี่ยม หรือลายลวดลายเรียบง่ายมีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ เมื่อนำมาใช้ในการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล มูจิ จะช่วยเพิ่มความสวยงามและเรียบง่ายให้กับห้อง และที่สำคัญการใช้รูปแบบเลขาคณิตช่วยสร้างความสมดุลของรูปแบบให้กับบ้านของเราอีกด้วย โดยรูปแบบที่นิยมในการใช้เลขาคณิตเข้ามาผสมผสานได้เเก่ กระจกวงกลมสุดเก๋ ประตูห้องครึ่งวงกลม ชั้นวางของ ทางเชื่อมระหว่างห้อง และของตกแต่งเล็กๆน้อยๆที่มีรูปแบบเลขาคณิตที่สวยงาม เป็นต้น


การ แต่งห้องสไตล์มินิมอล มูจิ เหมาะกับใคร ?

     บ้านสไตล์มินิมอลมูจิเหมาะสำหรับบุคคลที่ต้องการความเรียบง่ายและความสง่างามในการอยู่อาศัย โดยเฉพาะบุคคลที่มีสไตล์ชีวิตที่เน้นการเรียบง่ายและการเข้าถึงธรรมชาติ ดังนั้น บ้านมินิมอลมูจิมักจะเหมาะสำหรับ:

  1. ชื่นชอบความเรียบง่าย: บ้านมินิมอลมูจิเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ชื่นชอบความเรียบง่ายและไม่ชอบความวุ่นวายหรือการตกแต่งที่ซับซ้อนมากเกินไป
  2. ผู้ที่ต้องการความเป็นระเบียบ: บ้านมินิมอลมูจิมักมีการออกแบบที่มีความสวยงามและเป็นระเบียบ ด้วยการใช้รูปแบบเลขาคณิตและการจัดวางที่สมดุล
  3. คนที่ต้องการความเงียบสงบและความเป็นส่วนตัว: บ้านมินิมอลมูจิมักมีลักษณะที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสถานที่ในการพักผ่อนและสะดวกสบาย
  4. คนที่ไม่เก็บของเยอะ: บ้านสไตล์มินิมอลมูจิมักมีพื้นที่ที่ไม่มีการสะสมของสิ่งของ ทำให้เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการมีพื้นที่ว่างและความเป็นระเบียบในบ้านของตน
  5. คนที่รักธรรมชาติ: บ้านมินิมอลมูจิมักมีการใช้วัสดุธรรมชาติและการออกแบบเพื่อให้เชื่อมต่อกับธรรมชาติ ทำให้เป็นที่ต้องการของคนที่ชื่นชอบการอยู่ริมธรรมชาติและการเชื่อมต่อกับธรรมชาติในชีวิตประจำวัน

สรุป 6 เคล็ดลับ แต่งห้องสไตล์มินิมอล มูจิ ยังไงให้สวยงามและมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น

  1. การใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง: เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่มีลวดลายและดีไซน์ที่เป็นมินิมอลมูจิ และมีลักษณะญี่ปุ่น เช่น โต๊ะไม้แข็ง หรือมีรายละเอียดลายซากุระ
  2. การใช้สีสัน: เลือกใช้สีที่เป็นที่นิยมในญี่ปุ่น เช่น สีชมพูซึ่งเป็นสีที่เข้าใจง่ายและมีความน่ารัก หรือสีส้มซึ่งสร้างความอบอุ่นและสดชื่นให้กับห้อง
  3. การสร้างบรรยากาศ: ใช้โคมไฟที่มีดีไซน์และลวดลายที่มีสไตล์มินิมอลมูจิ เพื่อเสริมความสวยงามและกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นในห้อง
  4. การจัดวางพืชญี่ปุ่น: จัดวางพืชญี่ปุ่นเช่น ดอกซากุระ หรือไม้ไผ่ ให้เป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งห้อง เพื่อสร้างบรรยากาศธรรมชาติและความสงบในห้อง
  5. การใช้วัสดุธรรมชาติ: ใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน หรือไวนิล เพื่อสร้างความเป็นมินิมอลและกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นในห้อง

     โดยปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้ คุณจะสามารถแต่งห้องสไตล์มินิมอลมูจิให้สวยงามและมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นอย่างที่คุณต้องการได้อย่างแน่นอนครับ