รวมวัสดุตกแต่งผนังภายใน ที่จะช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวา

ในบางทีแอด รู้สึกว่าอยากจะเปลี่ยนรูปแบบวัสดุกรุผนังใหม่ อาจจะเพราะความชอบเราเปลี่ยนไปด้วยครับ อยากจะแต่งเติมสีสันบ้าง หรือสำหรับใครที่รู้สึกว่าวอลล์เปเปอร์เริ่มเก่าและเสื่อมไป วันนี้เเอดก็เลยรวบรวมวัสดุตกแต่งผนังที่เป็นที่นิยมมาให้ทุกคนได้ชม เผื่อจะใช้เป็นไอเดียในการดีไซน์หรือปูผนังห้องใหม่ครับ ​แต่สิ่งสำคัญเราต้องคำนึงถึงรูปแบบการใช้งาน ให้เหมาะสมกับวัสดุด้วย เพราะการเปลี่ยนวัสดุเหล่านี้ก็ไม่ค่อยง่ายเท่าไหร่ เลือกให้เหมาะ ดีไซน์ที่ถูกใจ จะได้ใช้ไปนานๆ ครับ


รวมวัสดุตกแต่งผนังภายใน ที่จะทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา

1. การทาสี

แน่นอนครับว่าการทาสีผนังภายในก็เป็นอีกทางเลือกที่ง่าย ไม่ต้องเปลืองงบมากเท่าไหร่ และมีความคลาสสิคเหมาะกับทุกห้อง นอกจากนั้นก็ยังสามารถเล่นสีเข้มอ่อนได้ เพราะมีให้เลือกหลากหลายเฉดสีนั่นเองครับ ประเภทของสีก็จะมีให้เลือกเพิ่มอีกครับจะเป็นสีแบบเรียบๆธรรมดา เคลือบด้าน หรือแบบซาตินทำความสะอาดง่าย รวมถึงแบบกึ่งเงา และสีที่ดูเงามันวาวครับ ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละคนเลย

บทความน่าสนใจ :

10 ไอเดียแต่งห้องนอน น่ารักๆ สไตล์เกาหลีเกาใจ!!


2. ติดวอลล์เปเปอร์

สำหรับใครที่รู้สึกว่าการทาสีมันดูจะเบสิคไป และมีงบเพิ่มขึ้นหน่อย วอลล์เปเปอร์ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีและเป็นที่นิยมครับ เพราะมีลูกเล่น สีสัน และลวดลายหลากหลาย ติดตั้งได้สะดวก ใครที่ขี้เบื่อ หรือเช่าคอนโดอยู่ไม่สามารถปรับแต่งได้มากนัก วอลล์เปเปอร์แบบติดแล้วลอกออกได้ง่ายก็มีครับ นอกจากนี้ก็มีวอลล์เปเปอร์แบบลายนูน ลวดลาย 3 มิติ รวมถึงแบบฟอยล์ แบบมันเงาต่างๆอีกเยอะเลยครับ


3. ติดกระเบื้อง

เมื่อพูดถึงผนังภายในห้องน้ำหรือห้องครัว ก็หนีไม่พ้นการตกแต่งผนังแบบกระเบื้องครับ เพราะทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ หรือใครอยากใช้ตกแต่งห้องนอน ห้องนั่งเล่นก็ได้เหมือนกันครับ เพราะปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย เป็นรูปทรงต่างๆมากมายตามท้องตลาด มีหลายประเภทให้เลือกเช่นกัน อย่างกระเบื้องเซรามิกหรือพอร์ชเลน กระเบื้องเคลือบ กระเบื้องโมเสกตกแต่งห้องน้ำ รวมถึงกระเบื้องกระจกเงาช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่ง และกระเบื้องหินธรรมชาติอย่างหินอ่อน หินเกรนิต ก็นิยมตกแต่งห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นครับ ดูสวยงามได้ความหรูเพิ่มขึ้น


4. กรุด้วยไม้

ผนังที่ตกแต่งด้วยไม้ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทบอร์ดหรือไม้ฝา ก็ช่วยให้บ้านดูอบอุ่นขึ้นได้ครับ ปัจจุบันก็เห็นกันมากมาย และมีให้เลือกหลากหลายเช่นกันครับ ทั้งเฉดสีหรือลวดลาย รวมถึงผิวสัมผัส ออกแบบโดยเล่นระดับสูงต่ำก็สวยงามครับ ประเภทและเนื้อวัสดุมีให้เลือกเยอะ ไม้ฝาบางชนิดยังมีคุณสมบัติช่วยให้บ้านเย็นได้ด้วยนะครับ

บทความน่าสนใจ :

พื้น SPC คืออะไร ทำไมคนถึงนิยมใช้ ?


5. ติดกระจก

การตกแต่งผนังห้องด้วยกระจก แน่นอนครับว่าช่วยให้ห้องดูกว้าง ดูโปร่งโล่งขึ้นได้ และยังสามารถไว้เช็คความสวยความหล่อก่อนออกจากบ้านได้ด้วย นิยมมากในคอนโด ตกแต่งคั่นกับวัสดุอื่นๆก็ดูสวย เพิ่มมิติให้ห้องได้ดีเลยครับ


6. แปะซีเมนต์บอร์ด

ใครที่ชอบสไตล์แบบลอฟท์ ซีเมนต์บอร์ดก็เป็นอีกหนึ่งในการแต่งผนังที่น่าสนใจครับ มีให้เลือกความหนาหลากหลาย เป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน และไม่ต้องกังวลเรื่องปลวก หรือความเปียกชื้นครับ

บทความน่าสนใจ :

ซีเมนต์บอร์ดคืออะไร มีข้อดีอะไรบ้าง ?


แนวทางการดูแลผนังบ้าน

  1. สะอาด นี่รวมถึงการล้างเปียกชุบเอาตะกอนและสกปรกออกจากผนังเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันการสะสมของสกปรกที่อาจทำให้ผนังดูไม่สวยงามหรือเสื่อมสภาพได้
  2. ซ่อมแซมรอยร้าว: ตรวจสอบผนังเพื่อหาบริเวณที่มีรอยร้าวหรือขาดหาย และทำการซ่อมแซมโดยใช้สารก่อสร้างหรือปูนซีเมนต์ให้เป็นอย่างดี การซ่อมแซมรอยร้าวทันทีจะช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาเพิ่มเติมเกิดขึ้น
  3. การทาสีหรือปูนผนัง: หากผนังมีสีซ่อนเสน่ห์หรือสีผงงอก คุณสามารถทาสีหรือปูนผนังใหม่เพื่อให้มีลุคใหม่หรือคงความสวยงามได้ เลือกใช้สีที่มีคุณภาพและมีความต้านทานต่อสภาพอากาศและสกปรก
  4. การรักษาความชุ่มชื้น: ผนังที่มีความชุ่มชื้นอาจทำให้เกิดการเป็นเชื้อราหรือรากเสื่อมทำลายได้ ใช้มุ้งลวดหรือเครื่องตรวจความชื้นเพื่อตรวจสอบบริเวณที่มีปัญหาและทำการป้องกันหรือแก้ไขปัญหาโดยการระบายอากาศหรือใช้ระบบระบายความชื้น
  5. การดูแลรอยเปื้อน: หากมีรอยเปื้อนหรือคราบบนผนัง เช่น รอยเศษสีหรือขีดข่วน ใช้วิธีทำความสะอาดเพื่อล้างออก หรือใช้เครื่องพ่นละลายที่เหมาะสมเพื่อช่วยล้างออกได้
  6. การป้องกันมลพิษ: ควรป้องกันไม่ให้สารมลพิษเข้าสู่อาคารและสร้างความเสี่ยงต่อสุขภาพ เช่น การใช้สารเคมีที่มีกลิ่นอ่อนๆ เพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นอับชื้นหรือการเป็นเชื้อราในอนาคต

สรุปบทความ รวมวัสดุตกแต่งผนังภายใน

การใช้วัสดุตกแต่งที่มีความหลากหลายยังช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและการปรับปรุงในห้องได้อย่างง่ายดาย ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนแปลงวัสดุตกแต่งในห้องเพื่อปรับการใช้งานหรือเพื่อสร้างความสดใหม่ให้กับห้องได้อย่างไม่ยากลำบาก การเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพและคงทนยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและการซ่อมแซมให้กับห้องด้วย

นอกจากนี้ การใช้วัสดุตกแต่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมยังช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของผู้ใช้งานด้วย เช่น การใช้วัสดุที่มีส่วนผสมจากวัสดุธรรมชาติเช่น ไม้หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล ช่วยลดการปล่อยสารพิษในอากาศภายในห้องและช่วยสร้างสมดุลทางจิตใจให้กับผู้ใช้งานด้วย