5 ประเภทห้องครัว แบบไหนให้เหมาะสมกับบ้านที่สุด

5 ประเภทห้องครัว แบบไหนให้เหมาะสมกับบ้านที่สุด

“ห้องครัว” ถือเป็นห้องสำคัญที่เราใช้ประกอบอาหาร หรือ จัดเก็บอาหาร ซึ่งก่อนที่จะวางแผนทำห้องครัวสิ่งแรกที่ต้องทำ คือ การวางแผนเลือกประเภทห้องครัวให้เหมาะสมต่อการใช้งานและขนาดพื้นที่ห้องครัวในบ้านของเรา ซึ่งวันนี้ HomeTricks เคล็ดไม่ลับเรื่องบ้าน จะมาแชร์ 5 ประเภทห้องครัว พร้อมวิธีเลือกห้องครัวแบบไหนให้เหมาะสมกับบ้านที่สุด ซึ่งจะมีอะไรบ้างเราไปดูกัน

ดูแบบบ้านสวยๆ คลิ๊ก!!

www.spshomedesign.com


5 ประเภทห้องครัว ที่เหมาะสมกับบ้านของคุณ

l แบบห้องครัวแบบเส้นตรง (One Wall Kitchen) หรือ รูปตัวไอ (I)

ห้องครัวรูปตัวไอ (I) คือลักษณะครัวชิดผนังด้านเดียว (One-Wall Kitchen) เป็นการวางตำแหน่งเคาน์เตอร์ ตู้เก็บของ และเครื่องใช้ทั้งหมดไว้ที่ผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้องครัว ห้องครัวแบบตัวไอนี้มีจะความกว้างประมาณ 90 เซนติเมตรขึ้นไป และมีความลึกตามมาตรฐาน 60 เซนติเมตร เหมาะกับห้องครัวที่มีพื้นที่แบบจำกัด และครัวเบาไปถึงครัวกลาง โดยห้องครัวรูปแบบนี้จะนิยมนำไปใช้ในคอนโดมิเนียม หรือ บ้านหลังเล็ก เป็นต้น

บทความน่าสนใจ :

7 เทคนิคการรีโนเวทห้องครัว ให้สวยงาม!


l แบบห้องครัวแบบคู่ขนาน : (Galley Kitchen)

ห้องครัวแบบคู่ขนาน : (Galley Kitchen) เป็นครัวที่มีเคาน์เตอร์ครัวชิดติดผนังทั้ง 2 ข้าง ส่วนตรงกลางเว้นเป็นช่องทางเดิน ซึ่งทางเดินควรมีพื้นที่กว้าง อย่างน้อย 1.2 เมตร โดยห้องครัวประเภทนี้จะเหมาะกับห้องที่มีความลึก ยาว
หรือห้องครัวที่แยกออกไปจากตัวบ้าน

บทความน่าสนใจ :

7 เทคนิคการตกแต่งห้องครัวสีขาว สไตล์มินิมอล!


l แบบห้องครัวรูปตัวแอล (L) : (L-Shaped Kitchen)

ห้องครัวรูปตัว L (L-Shaped Kitchen) เป็นแบบห้องครัวที่ถูกออกแบบเป็นรูปตัว L ด้วยการเข้ามุมเพื่อให้สามารถใช้งานพื้นที่ผนังทั้ง 2 ด้านได้อย่างคุ้มค่า โดยการจัดวางเคาน์เตอร์ครัวในรูปตัวแอลยังช่วยเพิ่มพื้นที่ส่วนกลางห้องให้โล่ง หรือมีพื้นที่ที่สามารถวางชุดโต๊ะรับประทานอาหารได้ เหมาะสำหรับที่พักอาศัยขนาดกลางไปขนาดเล็ก

บทความน่าสนใจ :

รวม 5 แบบเคาน์เตอร์บาร์ยอดนิยม


l แบบห้องครัว รูปตัว U : (U-Shaped Kitchen)

ห้องครัวรูปตัว U (U-Shaped Kitchen) เป็นรูปแบบครัวที่มีเคาน์เตอร์ครัวสามด้าน โอบล้อมกันคล้ายรูปตัว U ถือเป็นห้องครัวที่เหมาะสำหรับการประกอบอาหารหลากหลายประเภท สามารถจัดวางเลย์เอาท์นี้ได้ทั้งบ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก หรือใหญ่ โดยข้อดีของห้องครัวรูปแบบนี้ คือ การมีเคาน์เตอร์ที่เพิ่มออกมาจะทำให้มีพื้นที่เก็บของมากขึ้น


l ห้องครัวแบบเกาะกลาง (Island Kitchen)

ห้องครัวแบบเกาะกลาง (Island Kitchen) คือ ห้องครัวที่มีโต๊ะเกาะกลางมาวางไว้ สามารถประยุกต์ใช้ร่วมกับครัวตัว L ครัวตัว U หรือครัวในลักษณะอื่น ๆ ได้ ขอเพียงแค่มีพื้นที่มากพอในการวางโต๊ะกลาง โดยโต๊ะเกาะกลางสามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นที่เตรียมอาหาร หรือนั่งรับประทานอาหารในมื้อเร่งด่วนได้ เหมาะกับที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ที่มากพอ โดยมีระยะห่างระหว่างผนังอย่างน้อย 3 เมตรขึ้นไป เพื่อให้ง่ายต่อการจัดเตรียม ทำความสะอาด และการใช้ฟังก์ชั่นเสริมต่าง ๆ


 

SPS HOME DESIGN รับออกแบบ ตกแต่งบ้านครบวงจร

sps home design

l ทำไมต้องเลือก SPS HOME DESIGN ?

1. Qualityทางเรามีบริการที่ครบวงจร ระดับพรีเมียม มีคุณภาพ ตรงปกไม่จกตา เเละบริการรับเหมาก่อสร้างทุกรูปแบบครบจบที่เดียว เเละที่สำคัญเรามีกระบวนการการทำงานชัดเจน และแจ้งอัปเดตลูกค้าให้ทราบสม่ำเสมอ

2. Standardทางเรามีทีมงานที่ได้รับมาตรฐาน เเละการรับรองทางกฎหมายอย่างถูกต้อง คอยสร้างสรรค์ผลงานให้ลูกค้าทุกคนได้ตามความต้องการ

3. All In Oneทางเรามีทีมงานที่เป็นมืออาชีพ และมีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 10 ปี คอยดูเเลตลอดการทำงานทุกขั้นตอนพร้อมบริการหลังขายที่ดีเยี่ยม

4. Serviceพวกเราพร้อมให้บริการลูกค้าอย่างใส่ใจเเละทุ่มเทสุดหัวใจ เพื่อให้ลูกค้าได้มีความพึงพอใจ เเละได้รับประสบการณ์ที่เเตกต่างกว่าที่อื่นอย่างเเน่นอน

5. After Sale Serviceทางเรามีบริการหลังการขายที่ใส่ใจไม่แพ้บริการในระหว่างดำเนินงาน โดยทางเรามีการรับประกันวัสดุ เเละงานก่อสร้างทุกรูปแบบที่ลูกค้าเลือกทำกับเรา และถ้าลูกค้ามีปัญหาสามารถโทรเเจ้งทางทีมงานของเราได้ทันที


สรุป 5 ประเภทห้องครัว ที่เหมาะสมกับบ้านของคุณ

          ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 ประเภทห้องครัว เลือกแบบไหนให้เหมาะสมกับบ้านที่สุด ที่ HomeTricks เคล็ดไม่ลับเรื่องบ้าน นำมาแชร์ให้ทุกคน สำหรับใครที่มีแพลนจะแต่งห้องครัว ก็ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ได้ ทั้งนี้หากใครที่อยากหาเทคนิคเกี่ยวกับห้องครัวเพิ่มเติม เช่น เคาน์เตอร์ครัว ก็สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ และถ้าหากอยากหาไอเดียแต่งบ้าน หรือ เคล็ดลับเรื่องบ้าน อย่างไรนั้นก็อย่าลืมติดตามไอเดียแต่งบ้านและเทคนิคเกี่ยวกับบ้านได้ ที่ SPS HOME DESIGN