วงกบประตู-หน้าต่างยอดนิยมมีกี่ประเภท? ปกบทความ

เวลาจะติดตั้งประตูหน้าต่าง แน่นอนว่าเราต้องประกอบบานประตูหน้าต่างเข้ากับวงกบที่อยู่บนผนัง โดยวงกบคือส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้เลย เพราะใช้ทั้งติดตั้ง น้ำหนักบานประตูหน้าต่าง รับแรงกระแทกจากการใช้งาน ไปจนถึงใช้ตกแต่งบ้านได้ด้วย เราจึงควรรู้จักกับชิ้นส่วนนี้ให้ดีก่อนจะเลือกมาใช้งาน


วงกบประตู-หน้าต่างยอดนิยมมีกี่ประเภท? แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง?

1. วงกบไม้ วัสดุยอดนิยม เสริมความอบอุ่นให้บ้านทุกสไตล์

อยากเสริมความอบอุ่นให้บ้านผ่านดีเทลเล็ก ๆ อย่างวงกบประตู-หน้าต่าง ไม้ถือเป็นวัสดุที่ตอบโจทย์อย่างมาก เพราะเลือกโทนสีได้ตามสไตล์การตกแต่ง จะสีเข้มสีอ่อนก็มีให้เลือก แถมยังมีลวดลายไม่เหมือนใคร โดยควรจะเลือกใช้ไม้เนื้อแข็งอย่างไม้สัก ไม้เต็ง ไม้มะค่า ไม้แดง เพื่อให้รับน้ำหนักและแรงกระแทกได้อย่างเต็มที่

ข้อดี: สีสัน ลวดลาย และผิวสัมผัสเป็นธรรมชาติ แต่ละชิ้นไม่ซ้ำใคร ใช้กับบ้านได้ทุกสไตล์

ข้อเสีย: ราคาสูงเพราะผลิตจากไม้ธรรมชาติ


2. วงกบเหล็ก แข็งแกร่ง ราคาไม่แพง รับแรงกระแทกได้เต็มที่

อยากได้วงกบประตู-หน้าที่แข็งแกร่ง ดุดัน ไม่เกรงใจใคร ต้องนี่เลยวงกบเหล็ก แค่ขึ้นชื่อว่าเหล็กก็บอกได้แล้วว่าความแข็งแรงต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง รับแรงกระแทกได้ดีมาก จึงเหมาะกับพื้นที่ที่ใช้งานบ่อย ๆ สถานที่สาธารณะต่าง ๆ หรือจะใช้ตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์เน้นความดิบก็ได้เหมือนกัน แถมยังมีราคาไม่สูงมาก ผลิตมาพร้อมใช้งาน นำมาประกอบหน้างานได้เลยทันที

ข้อดี: แข็งแรง ทนทาน รับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ติดตั้งได้สะดวก

ข้อเสีย: น้ำหนักเยอะ มีโอกาสเป็นสนิมถ้าใช้ถูกน้ำและความชื้น


3. วงกบอลูมิเนียม ทนน้ำ ทนความชื้น ไม่กลัวสึกกร่อน

อยากได้วงกบที่ตกแต่งทำสีทับได้ให้เข้ากับการตกแต่งบ้าน ต้องวงกบอลูมิเนียม ที่ยืนหนึ่งเรื่องความแข็งแรง น้ำหนักเบาขนย้ายไปติดตั้งตามที่ต่าง ๆ ได้สะดวก ทำสีทับได้ด้วยทั้งวิธีชุบสีด้วยไฟฟ้า หรืออบสีก็ได้เช่นกัน จึงใช้กับบ้านได้ทุกสไตล์ ปรับเปลี่ยนได้แบบที่ต้องการ ที่สำคัญคือทนต่อความชื้น จึงใช้งานภายนอกได้แบบไม่ต้องกลัววงกบหดตัว

ข้อดี: ทำสีทับได้ตามต้องการ น้ำหนักเบา นำไปติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว ทนความชื้นและน้ำได้ดี 

ข้อเสีย: ราคาสูงกว่าวงกบเหล็ก


4. วงกบ uPVC กันปลวก กันแมลง ได้ฟีลเหมือนไม้จริง

มองหาวงกบราคาถูก มีลวดลายเหมือนไม้จริง ใช้งานได้อเนกประสงค์ไม่ว่าจะห้องไหนก็ใช้ได้ ควรเลือกใช้วงกบ uPVC ซึ่งเป็นวัสดุโพลิเมอร์ที่ผลิตมาทดแทนวัสดุจากธรรมชาติ จึงทนความชื้น กันปลวก กันแมลง และไม่ลามไฟด้วย โดยวงกบแบบนี้ส่วนใหญ่จะเคลือบด้วยลามิเนตตามสีสันและลวดลายต่าง ๆ เช่น ลายไม้ประเภทต่าง ๆ สีเรียบ ๆ ทั่วไปก็มีให้เลือก ตอบโจทย์การแต่งบ้านแทบทุกสไตล์

ข้อดี: ลวดลายหลากหลาย กันปลวก กันแมลง กันเชื้อรา ทนความชื้น ไม่ลามไฟ และทำความสะอาดง่าย

ข้อเสีย: ระยะเวลาการใช้งานสั้นกว่าแบบอื่น ๆ


สรุปบทความ

วงกบ คือ ส่วนโครงสร้างสำคัญของประตูและหน้าต่าง ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมบานประตู-หน้าต่าง เข้ากับผนังบ้าน โดยวงกบจะรับทั้งน้ำหนัก แรงกระแทก มักจะออกแบบมาให้แข็งแรงทนทาน เพื่อให้ใช้งานได้อย่างสะดวก โดยวัสดุที่ใช้ผลิตก็มีหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นไม้ เหล็ก อลูมิเนียม หรือ uPVC ซึ่งเลือกได้ตามสไตล์การตกแต่งบ้าน และงบประมาณที่มี

วงกบคือส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้เลยในการติดตั้งประตูหรือหน้าต่าง เพราะเป็นส่วนที่ต้องรับน้ำหนักบานประตูหน้าต่าง รับแรงกระแทก โดยมีวัสดุให้เลือกหลายแบบทั้งไม้ เหล็ก อลูมิเนียม และ uPVC วิธีการติดตั้งวงกบประตู-หน้าต่าง มีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบเปียกที่ใช้ปูนยึดวงกบเข้ากับผนังคอนกรีต และแบบแห้งที่ใช้สำหรับวงกบสำเร็จรูป