ไม่อยากดูแลเคาน์เตอร์ครัวเยอะ ต้องเลือกใช้หินประเภทไหน

ในห้องครัว สิ่งสำคัญในการเตรียมใช้งานอันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้นการคิดถึง “เคาน์เตอร์ครัว” เพราะเป็นพื้นที่ในการเตรียมอาหาร ต้องสัมผัสกับวัตถุดิบไม่ว่าจะเป็น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และต้องถูกหั่น โขลก สับ โดนกรด โดนด่าง ซึ่งการเลือกวัสดุเป็นสิ่งที่ต้องพิถีพิถัน หลายบ้านเลือกใช้เคาน์เตอร์หินที่เนื้อวัสดุแข็งแรงต่อแรงกระแทก ทั้งนี้เคาน์เตอร์หินก็มีหลากหลายชนิดเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะแนะนำว่าเคาน์เตอร์หินแบบไหนที่ดูแลง่ายและน่าใช้ครับ


1. หินแกรนิต เมื่อเปียกน้ำต้องรีบเช็ด

ถ้าให้ตัวเลือกหินธรรมชาติ 100% หินแกรนิตถือเป็นวัสดุหินที่ดีที่สุดสำหรับท็อปครัว หนึ่งในคุณสมบัติที่น่าสนใจที่สุดของเคาน์เตอร์หินแกรนิต คือ ความสวยงาม หินแกรนิตมีหลากหลายสีและสไตล์ จึงเลือกที่เข้ากันกับการออกแบบห้องครัวได้ง่าย นอกจากนี้ แผ่นหินแกรนิตแต่ละแผ่นยังมีจุด ลายเส้น และลวดลายแร่ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ท็อปแกรนิตเช็ดทำความสะอาดสะดวก ให้ความเงางามเป็นประกาย ทนกรด ทนด่าง ทนรอยขีดข่วน แต่ข้อเสียของหินธรรมชาติจะมีรูพรุน ทำให้ซึมซับน้ำได้ เมื่อเปียกน้ำต้องรีบเช็ด มิเช่นนั้นจะมีเชื้อราพื้นผิวหมองซีดจาง ควรทาไขมันปลาวาฬหรือน้ำยาเคลือบกันซึมสำหรับหินโดยเฉพาะ

บทความน่าสนใจ :

รวม 30 แบบห้องนอนมินิมอล เรียบง่ายเเละน่านอนสุดๆ


2. หินควอตซ์ ทนกรดด่างสูง แต่ทนร้อนน้อย

มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้ควอตซ์ได้รับความนิยมและเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด สิ่งที่เป็นจุดเด่นที่สุดคือ ควอตซ์สามารถต้านทานแบคทีเรียตามธรรมชาติได้ เนื่องจากแทบไม่มีรูพรุน มีความทนทานต่อคราบ กรด ด่าง และสารเคมีสูง หินควอตซ์เป็นหินสังเคราะห์ชนิดใหม่ ที่ทำด้วยคริสตัลควอทซ์ 94% อีก 5% เป็นเรซิ่นและเม็ดสี ทำให้มีตัวเลือกสีและลวดลายหลากหลาย มีความแข็งอยู่ที่ 7 ทั้งนี้ ข้อเสียประการหนึ่งของเคาน์เตอร์หินควอทซ์ก็คือ ทนความร้อนได้น้อยกว่า เนื่องจากเรซินที่ใช้เป็นสารยึดเกาะสามารถหลอมละลายที่อุณหภูมิสูงได้ ดังนั้น จะต้องใช้ขาตั้งสามขาวางรองกระทะร้อนบนเคาน์เตอร์

ทั้งนี้ควรทราบเพื่อไม่ให้สับสนระหว่าง เคาน์เตอร์ quartz กับ quartzite ด้วยนะครับ quartz เป็นผลิตภัณฑ์ทางวิศวกรรมที่มนุษย์สร้างขึ้น ส่วน Quartzite เป็นหินแปรที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่เกิดจากหินทราย มีริ้วลายเส้นและสีคล้ายกับหินอ่อน แต่มีความทนทานต่อการเสียดสี และสารเคมีในชีวิตประจำวันสูงกว่าหินอ่อนมาก ควอตซ์ไซต์จะมีรูพรุนบ้างจึงอาจจำเป็นต้องมีการขัดเงาและการเคลือบที่เหมาะสม ทั้งควอตซ์และควอตซ์ไซต์เป็นตัวเลือกพื้นผิวแข็งที่เหมาะสำหรับเคาน์เตอร์ครัว แต่การเลือกระหว่างหินทั้งสองนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล ความสวยงาม และงบประมาณครับ


3. หินอ่อน เสี่ยงต่อรอยร้าวและรอยขีดข่วน

ความสวยงามและรูปลักษณ์ที่หรูหราของวัสดุหินอ่อน ทำให้เคาน์เตอร์หินอ่อนกลายเป็นหนึ่งตัวเลือกเคาน์เตอร์ครัวระดับไฮเอนด์ อย่างไรก็ตาม หินอ่อนแม้จะสวยแต่ไม่ทนทานเท่ากับแผ่นหินอื่นๆ ที่กล่าวถึงข้างต้น แถมยังมีรูพรุนสูง ทำให้เกิดคราบได้ง่ายหากไม่ได้ผ่านการเคลือบพื้นผิวเป็นประจำ นอกจากนี้ยังมีความอ่อนกว่าพื้นผิวหินอื่น ๆ ทำให้เสี่ยงต่อการแตกหักและรอยขีดข่วนได้ง่าย หินอ่อนต้องการการดูแลและบำรุงรักษาอย่างพิถีพิถันมากกว่าเคาน์เตอร์หินอื่น ๆ และไม่เหมาะกับการโขลก สับ ทำงานหนัก หากใครที่ไม่ชอบท็อปครัวที่ดูแลยาก แนะนำให้หนีไป!

บทความน่าสนใจ :

รวม 40 แบบห้องนอนวัยรุ่น


4. หินสังเคราะห์ ไม่ดูดซึมน้ำ ไม่สะสมเชื้อโรค

เป็นผลิตภัณฑ์สังเคราะห์ที่ผลิตขึ้นโดยการผสมอะคริลิก เข้ากับอีพอกไซด์ และโพลีเอสเตอร์เรซินกับเม็ดสี และวัสดุตัวเติมต่าง ๆ ที่อาจได้มาจากแร่บอกไซต์ธรรมชาติ ซึ่งเป็นหินตะกอน หินสังเคราะห์อะคริลิคมีคุณสมบัติ ไม่มีรูพรุนจึงไม่ต้องเคลือบทับ ท็อปที่ไม่ดูดซึมน้ำจะไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย  มีทนทานต่อการใช้งาน สามารถขัดซ่อมแซมผิวหน้าได้ ถ้าเป็นหินสังเคราะห์อะคริลิค 100 % จะดัดโค้งได้ แต่โพลีเอสเตอร์ดัดไม่ได้ สามารถติดชิ้นส่วนต่าง ๆ ด้วยตัวทำละลายเป็นกาวชนิดพิเศษ จึงแทบมองไม่เห็นรอยต่อ หินควอตซ์จริง ๆ แล้วก็จัดอยู่ในประเภทของหินสังเคราะห์เช่นกัน


5. หินเทียม (composite stone) ดูแลง่าย ทนทานนาน

คุณสมบัติของหินเทียมกับหินสังเคราะห์จะใกล้กันมาก จนทำให้คนเข้าใจว่าหินสังเคราะห์กับหินเทียมคือตัวเดียวกัน แต่ความต่างระหว่างหินสองชนิดนี้คือ หินเทียม เป็นการนำเอาหินจริงมาบดแล้วอัดกลับไปเป็นแผ่น โดยมีเรซินผสมเข้าไปเป็นตัวช่วยประสาน ส่วนหินสังเคราะห์ Solid surface คือการสร้างหินสังเคราะห์เสมือนจริง โดยเพิ่มนวัตกรรม วัสดุ เทคนิคต่างๆ ใส่เพิ่มเข้าไปในวัสดุ เพื่อให้คุณสมบัติพิเศษยิ่งขึ้น เช่น น้ำหนักเบา สีสันสวยงาม สีไม่ซีด สีไม่เปลี่ยน ไม่มีรูพรุนไม่เกิดเชื้อรา ทนทานต่อการใช้งานในระยะยาว ดูแลและทำความสะอาดง่าย


สรุปบทความ

ถ้าเปรียบเทียบระหว่างหินธรรมชาติกับหินวิศวกรรม โดยพื้นฐานแล้วอาจไม่สามารถระบุได้ว่าชนิดใด “ดีกว่า” สาเหตุหลักมาจากคำจำกัดความของคุณภาพและคุณค่าของแต่ละคนแตกต่างกัน ผู้ใช้งานก็ต้องพิจารณาว่าความต้องการคืออะไร หินจะเหมาะกับการใช้งานแบบใด และคุณต้องการให้หินมีรูปลักษณ์และความรู้สึกอย่างไรในบ้านของคุณ จากนั้นก็นำข้อมูลที่มีไปในการเลือกหินที่เหมาะกับครัว แต่ถ้าให้ระบุคุณสมบัติที่ดูแลได้ง่ายที่สุด หิน Quartz หินสังเคราะห์ หินเทียมจะดูแลได้ง่ายกว่าครับ

รวมแบบห้องครัวเเละเเบบบ้านสวยๆไว้ที่นี่ :

www.spshomedesign.com