บ้านสไตล์มินิมอลโมเดิร์น พร้อมบอกสีที่ควรใช้ ไม่ผิดเทรนด์

เมื่อกล่าวถึงบ้านที่มีความเรียบง่าย แต่สวยงามและสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ บ้านสไตล์มินิมอลโมเดิร์น คงเป็นชื่อที่หลายคนนึกถึง เพราะบ้านสไตล์นี้เป็นการผสมผสานกันระหว่างความ Minimal ที่แฝงไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ และความ Modern อันแสนทันสมัยด้วยรูปร่างทรงเรขาคณิต ใช้สีที่ไม่ฉูดฉาดมองแล้วรู้สึกถึงความสงบและผ่อนคลาย ทำให้ปัจจุบันบ้าน Minimal Modern จึงกลายเป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ


9 บ้านสไตล์มินิมอลโมเดิร์น พร้อมบอกสีที่ควรใช้ ไม่ผิดเทรนด์

1. บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 21001 และ TOA 21005

เมื่อกล่าวถึงความมินิมอลและโมเดิร์น สีที่มีความเรียบง่ายและทันสมัยมากที่สุดคงหนีไม่พ้น สีขาวและสีดำ ซึ่งถึงแม้ว่าในอดีตจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะถือเป็นสีของความทุกข์ แต่ในปัจจุบันก็มีผู้คนมากมายหลงใหลสีทั้ง 2 ที่มอบทั้งความดุดันและอ่อนโยนในเวลาเดียวกัน โดยคุณอาจเลือกใช้สี TOA ที่ไม่ดำจนเกินไป เช่น สี Black into Space จับคู่กับสีขาว Spectacular White เพื่อเพิ่มความนุ่มนวลให้กับบ้านมากยิ่งขึ้น และสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีขาว สีดำ หรือสีเทา ภายในบ้านคุมโทนสีทั้งหมด


2. บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 21003 และ TOA 21001

สีขาวและสีครีม เป็นอีกหนึ่งคู่สีที่มีความน่าสนใจไม่แพ้สีดำ เพราะเมื่อคุณมีการจับคู่สีให้มาอยู่บนงานศิลปะที่เรียกว่าบ้านแล้วนั้น ก็จะทำให้อสังหาริมทรัพย์ของคุณมีความเบาสบายเหมาะกับการพักผ่อน ภายในสามารถใช้เฟอร์นิเจอร์สีธรรมชาติอย่างสีครีม สีน้ำตาลอ่อน หรือสีขาว โดยขอแนะนำคู่สีขาว Spectacular White จับคู่กับสีครีม In My Mind ของ TOA


3. บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 21009 และ TOA 21003

เพิ่มลูกเล่นให้บ้านขึ้นมาเล็กน้อยด้วยสีน้ำเงินเข้มและสีครีม เช่น สีน้ำเงินเข้ม Power of Soul และสีครีม In My Mind ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของบ้านมินิมอลโมเดิร์น ทั้งเรียบง่าย ทันสมัย และใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมการตกแต่งภายในบ้านด้วยสีขาว สีดำ และสีเทา


4. บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 21004 และ TOA 21002

เมื่อกล่าวถึงบ้านที่มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ สีที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือ สีน้ำตาล ซึ่งสามารถออกแบบให้มีความเรียบง่ายและทันสมัยด้วยการทาสีบ้าน ด้วยสีน้ำตาล Secret of Brown และสีครีม The Beginning เพื่อเพิ่มความมีเสน่ห์ให้กับบ้าน


5. บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA Roof Paint R203, TOA 8505, TOA 8260 และ TOA Fibercement Shield FC001

บ้านมินิมอลโมเดิร์นในแบบญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งสไตล์การออกแบบบ้านที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการออกแบบบ้านให้สะอาดตาและสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งกายในบ้านสไตล์นี้ก็จะเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก สำหรับตัวบ้านภาพนอก ลองเลือกใช้สีทาหลังคา TOA Roof Paint R203 ซึ่งเป็นโทนสีครีม แล้วใช้ผนังหลักเป็นสีน้ำตาลครีมๆ อย่าง TOA 8505 และส่วนของไม้ฝาเชิงชายที่อยู่ใต้หลังคาเลือกสีขาว FC100 จากผลิตภัณฑ์ TOA Fibercement Shield และเพิ่มส่วนเน้นตรงโซนพื้นที่จอดรถอีกนิดด้วยสีขาว TOA 8260 ก็จะยิ่งเพิ่มฟีลความเป็นญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น


6. บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 8255 และ TOA 8267

หากเลือกใช้สีเทา TOA 8255 Made in the Shade และสีเทาอ่อนที่เจือเขียวนิดๆ อย่าง TOA 8267 Quiet Sentiment มาตกแต่งบ้าน Minimal Modern ร่วมกัน ก็จะช่วยผสมผสานความเรียบง่าย ทันสมัย และคลาสสิกไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ส่วนภายในคุณสามารถตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีความทันสมัยได้อย่างสบายใจ


7. บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 8684, TOA 8667 และ TOA 8746

ความเรียบง่ายและทันสมัย ไม่ได้เพียงแค่สีขาว สีดำ หรือสีเทา เท่านั้น แต่คุณก็สามารถเลือกใช้สีทาบ้านที่มีความสดใสร่าเริงอย่าง สีชมพูอ่อน และสีเบจ เช่น สี Arapahoe สี White Knignt และสี Mauve Star ได้เช่นกัน ซึ่งภายในอาจเลือกเฟอร์นิเจอร์สีขาวหรือดำ รวมถึง เฟอร์นิเจอร์ไม้ เพื่อเพิ่มสมดุลให้กับการตกแต่งบ้าน


8. บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 8289 และ TOA 8291

บ้านอีกหนึ่งหลังที่เรานำมาให้คุณเป็นแรงบันดาลใจ คือ บ้านที่มีความเรียบง่ายทันสมัย และสะอาดตาด้วยสีขาวและสีเทาอ่อน โดยคู่สีที่แนะนำ คือ สี Gray Mare และสี Cold Steel เป็นสีภายนอก ซึ่งภายในสามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาว สีดำ หรือสีเทา เพื่อคงความเรียบง่ายและสอดแทรกต้นไม้ในบ้านเพื่อทำให้บ้านมีชีวิตชีวามากขึ้น


9. บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 8255 และ TOA 8296

เมื่อกล่าวถึงความเรียบหรูและทันสมัยแล้ว สีที่เหมาะกับบ้านสไตล์มินิมอลโมเดิร์น คือ สีเทาเข้มและสีเทาอ่อน เช่น สี Made in the Shade และ Diamond Heights ที่จะช่วยเพิ่มทั้งความเรียบง่าย หรูหรา และดุดันให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งในบ้านหลังนี้ คุณสามารถเลือกวางเฟอร์นิเจอร์หลากหลายรูปแบบทั้งสีขาวอ่อนโยน หรือสีเฟอร์นิเจอร์จากไม้ หนัง และโลหะที่มีความคมเข้มก็ได้


สรุป ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลโมเดิร์นอย่างไรให้ไม่ตกเทรนด์?

Minimal Modern นับเป็นบ้านสไตล์ใหม่ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะความเรียบง่ายและหรูหราที่ส่งผลให้ถูกใจใครหลายคน อีกทั้งยังสามารถตกแต่งได้อย่างง่ายดายด้วยเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ดังนี้

1. รู้วิธีการจัดแสง เพื่อความโมเดิร์น

คุณรู้หรือไม่ว่าแสง ส่งผลต่ออารมณ์ของห้องเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการตกแต่งห้องในสไตล์โมเดิร์น ซึ่งมีความเรียบหรู โดยโคมไฟที่ TOA แนะนำก็ควรมีรูปทรงที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และมีความทึบ เพื่อปิดบังตัวหลอดด้านในอย่างมิดชิด ส่วนหลอดไฟด้านนอกที่ใช้ก็ควรเป็น LED Strip Light หรือที่คนไทยเรียกว่า ไฟเส้น ซึ่งไฟประเภทนี้มีข้อดี คือ สามารถเลือกความยาวและปรับเปลี่ยนรูปร่างได้หลากหลายตามที่ต้องการ โดยคุณอาจเลือกใช้ไฟประเภทนี้บริเวณของผนัง เพื่อเพิ่มมิติให้กับห้องนั่นเอง

การจัดไฟในห้องต่างๆ ก็มีความแตกต่างกันตามจุดประสงค์การใช้งาน ได้แก่ ห้องนั่งเล่นที่ต้องการความสว่างไสวเพิ่มความอบอุ่นของบ้าน ห้องนอนที่เหมาะกับการพักผ่อนยามเหนื่อยล้าต้องการไฟบางจุด ห้องครัวและห้องน้ำสถานที่ที่ต้องการทั้งแสงไฟธรรมชาติและหลอดไฟ เพื่อลดเชื้อโรคและความอับชื้น

2. เลือกสีห้องที่มีความทึบ

สีผนัง เปรียบเสมือนมงกุฎของห้อง เพราะผนังที่สีต่างๆ กันจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป โดยความเป็นโมเดิร์นมินิมอลไม่จำเป็นต้องทาสีขาวอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่คุณสามารถเลือกสีอื่นๆ ได้หลากหลายเฉดสี ไม่ว่าจะเป็น สีเทา สีดำ สีครีม หรือสีอื่นๆ เพราะหัวใจสำคัญของการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ คือ การคุมโทนของบ้านให้มีความสบาย โปร่ง โล่ง และไปในทิศทางเดียวกันนั่นเอง

3. แต่งมุมห้องด้วยต้นไม้

ต้นไม้ เป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญของการตกแต่งบ้านให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เพราะเมื่อคุณเริ่มการสร้างบ้านด้วยสีที่แสนเรียบง่าย อาจทำให้การใช้ชีวิตภายในบ้านบางครั้งก็อาจมีความเบื่อหน่ายขึ้นมาง่ายๆ ทำให้การเพิ่มสีสันเล็กๆ น้อยๆ ในบ้านสไตล์มินิมอลโมเดิร์น โดยเฉพาะการเลือกใช้สีเขียว สีแห่งธรรมชาติก็จะช่วยขับความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี โดยต้นไม้ที่มีความโมเดิร์นและมินิมอลก็มีหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ว่านหางจระเข้ ยางอินเดีย มอนสเตร่า เดหลี เสน่ห์จันทร์แดง ลิ้นมังกร ต้นไทรใบสัก กระบองเพชร และเศรษฐีเรือนใน เป็นต้น

โดยเคล็ดลับที่จะทำให้ต้นไม้เหล่านี้เข้ากับตัวบ้านสไตล์นี้มากยิ่งขึ้น คือ การเลือกกระถางต้นไม้ที่มีความเรียบง่าย ละหรูหรา เหมือนกับเฟอร์นิเจอร์ของคุณ

4. อย่าลืมตกแต่งห้องด้วยของทันสมัย

สิ่งของสำหรับการตกแต่งห้องสไตล์มินิมอลโดยส่วนใหญ่จะผลิตด้วยวัสดุธรรมชาติอย่าง ไม้ ที่ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและสบายใจให้มากขึ้น ซึ่งคุณสามารถปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ให้มีความทันสมัยได้ด้วยการเพิ่มฟังก์ชันการใช้งาน ตามแนวคิดการแต่งบ้านแบบมินิมอลที่ว่า ‘Less is More’ ความเรียบง่ายที่มากด้วยการใช้งาน เช่น ซ่อนที่เก็บของ หรือความสามารถในการพับ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้มีความสวยงามแล้ว เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ยังช่วยทำให้บ้านมีความโปร่งและโล่งอีกด้วย

อีกทั้งการตกแต่งอื่นๆ ก็มีความสำคัญไม่แพ้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น พรมที่มีความเรียบง่ายของสีแต่มีลวดลายกราฟิกเพิ่มความสนุกสนาน โคมไฟรูปทรงเรียบง่ายไม่ซับซ้อนพร้อมปิดตัวหลอดไฟอย่างมิดชิด หรือกรอบรูปสีขาวและสีดำอันทันสมัยพร้อมลวดลายบนกระดาษสีขาวที่ไม่เยอะจนเกินไป

ใจความสำคัญของการออกแบบบ้านที่ดีควรคำนึงถึงไลฟ์สไตล์และความชื่นชอบของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก และสำหรับบ้านมินิมอลโมเดิร์นก็เหมาะกับผู้คนที่ชื่นชอบความเรียบง่ายและหรูหราในเวลาเดียวกัน ซึ่งบ้านสไตล์นี้ก็สามารถเติมแต่งรายละเอียดได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะการเลือกใช้สี TOA เฉดต่างๆ เพื่อให้บ้านกลายเป็นสถานที่แห่งความสมบูรณ์แบบที่คุณอาศัยอยู่ในทุกวัน