Janpandi จุดบรรจบสไตล์ตะวันออกกับสไตล์ตะวันตก

หลายๆคนคงสงสัยกับคำว่า japandi หรืออ่านว่า เจเเปนดิ เป็นแนวการตกแต่งสไตล์ใหม่ ซึ่งมีที่มาจากการรวมกันของคำว่า Japanese และ Scandi โดยผสมผสานการตกแต่งทั้งสองสไตล์ระหว่างตะวันออกกับตะวันตก ให้ดูเรียบง่ายสบายตา บนพื้นฐานความเป็น Minimalism


แต่งบ้านแบบ Japandi ต้องมีอะไรบ้าง?


ก่อนจะออกไปช็อปต้องมาดูกันก่อนว่า Japandi ต้องมีองค์ประกอบของอะไรบ้าง แน่นอนว่าควรเราเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ เพื่อตอบโจทย์และคุมโทนสีได้ง่ายเเละตัววัสดุยังให้ความรู้สึกเรียบง่ายให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายตาตามวิถีของ Japaneseและ Scandi งั้นมาดูกันดีกว่าว่าถ้าอยากให้พื้นที่ของเราเป็น Japandi ต้องมีองค์ประกอบของอะไรบ้าง    การเลือกใช้โทนสีที่เหมาะสม
แน่นอนวา Scandinavian (สแกนดิเนเวียน) ส่วนใหญ่มักเลือกใช้โทนสีแนว วอร์มไวท์ ขาว ดำ เทา หรือสีพาสเทลอ่อนๆ ส่วน Japan (ญี่ปุ่น) ก็เลือกใช้สีเอิร์ธโทน น้ำตาล เบจ หรือสีเข้มของวัสดุธรรมชาติอย่างไม้โอ๊ตต่างๆให้เข้ามามีบทบาทหรือสีเขียวเข้มขากใบไม้เป็นต้น และข้อควรระวังของสไตล์ Japandi เลยคือหลีกเลี่ยงการใช้สีสันสดใส แต่ถ้าต้องการเพิ่มจริงๆ ให้เลือกใช้สีของต้นไม้หรือสีของดอกไม้แทน

บทความน่าสนใจ :

รวม 30 แบบห้องนอนมินิมอล เรียบง่ายเเละน่านอนสุดๆ


พื้นผิวจากธรรมชาติ


ทั้ง Scandi และ Japanese ต่างหยิบความอบอุ่นอย่างเป็นธรรมชาติของไม้มาใช้ นอกจากไม้แล้ว เรายังสามารถหยิบ หิน ดิน เปลือกไม้ หรือ ปูนดิบ มาใช้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะพื้น ผนัง ท็อปโต๊ะ เคาน์เตอร์ หรือแม้แต่พื้นผิวบนเฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถโชว์ลวดลายธรรมชาติได้   รวมถึงการสร้างบรรยากาศโดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นการใส่ต้นไม้ ดอกไม้ หรือเพิ่มแนวลำธาร บ่อปลา บริเวณรอบๆบ้านได้ เพื่อช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติ ความอบอุ่นให้กับบ้านมากขึ้น แต่ถ้าใครจะทำบ่อปลาแบบเสริมมงคลไปด้วยก็ต้องไปดู >>> 3 แบบบ่อปลาตามหลักฮวงจุ้ย สร้างถูกหลัก “รับทรัพย์ รับสุข”เพื่อความปังทั้งบ้านทั้งคนอยู่กันไปเลย      

บทความน่าสนใจ :

รวม 40 แบบห้องนอนวัยรุ่น


ของตกแต่งงานคราฟ

การแต่งบ้านสไตล์ japandi จะเน้นงานฝีมือ ของแต่ง เฟอร์นิเจอร์ หรืองาน >>> ผ้าม่าน ก็จะเน้นแนวธรรมชาติ วัสดุงานผ้า อย่าง ลินิน หรือ ฝ้าย เป็นต้น ซึ่งไม่ได้เน้นการกันแสงเพราะไม่อยากให้บ้านมืด แต่ตัวผ้าสามารถกันสายตาคนภายนอกได้ ยังได้ความเป็นส่วนตัวแน่นอน         ส่วนของแต่งบ้านอื่นๆอาจเป็นงานจักรสานจาก หวาย ไม้ไผ่ หรืองาน ปั่นดินเผาซึ่งสามารถเน้นการเล่นลายเส้นที่สวยงามลงไปในเนื้องานได้ ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องยัดของทุกอย่างลงไปในห้องให้ดูเยอะเเค่ต้องพิถีพิถันในการเลือก Accessories ที่ดูน้อยชิ้นแต่ใช้งานได้จริงที่เป็นหัวใจหลักของการเเต่งสไตล์ Japandi      


แสงจากธรรมชาติ


และสิ่งสุดท้ายที่ไม่ควรพลาดคือแสงสว่าง ซึ่งไม่มีแสงไหนจะให้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างเป็นธรรมชาติได้เท่าแสงแดดอีกแล้ว และอาจเพราะหน้าหนาวที่ยาวนานของแถบสแกนดิเนเวียน พวกเขาจึงมักออกแบบบ้านให้มีหน้าต่างบานใหญ่ เพื่อโอบรับแสงแดดจากธรรมชาติมาคอยให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว มีหน้าต่างบานใหญ่ไว้คอยเพิ่มความโปร่ง โล่ง     หากจะปรับให้เข้ากับบ้านเราก็ทำได้เช่นกัน แต่แดดบ้านเราไม่ได้ขาดแคลนแบบบ้านเขา อาจเพิ่ม >>> ฟิล์มกรองแสงอาคาร Solar Gard <<< กันความร้อนแบบใสเพื่อไม่ให้สีของกระจกเปลี่ยนไปแต่ลดร้อนได้ดีสำหรับเพื่อนๆคนไหนที่อ่านแล้วชอบการตกแต่งแนวนี้ก็อย่าลืมไปลองปรับใช้ที่บ้านกันได้เลยนะคะ จะได้มีบ้านแนวอบอุ่นลุคธรรมชาติผสมผสานทั้งตะวันออกและตะวันตก

บทความน่าสนใจ :

รวม 30 แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น น่าอยู่เเละทันสมัยต้อนรับปี 2024 !!