10 เทคนิคแต่งคอนโดขนาดเล็กยังไงให้ดูกว้างขวาง ไม่อึดอัด

ราคาคอนโดมีแต่จะขยับสูงขึ้น ๆ แต่พื้นที่เหมือนกลับจะได้น้อยลง ๆ หลายคนก็อาจจะนึกภาพไม่ออกว่าแล้วห้องสตูดิโอพื้นที่ไม่ถึง 30 ตารางเมตร เราจะแต่งยังไงให้ทั้งสวยและประหยัดเนื้อที่ เพราะเอาเฟอร์นิเจอร์เข้ามาไม่กี่ชิ้นก็น่าจะเต็มแล้ว วันนี้เราเลยจะเอาไอเดียเจ๋ง ๆ ในการตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้ดูกว้างขวางมากขึ้น และที่สำคัญคือทำได้ง่ายมาก ใคร ๆ ก็สามารถทำได้เลย


10 เคล็ดลับแต่งคอนโดขนาดเล็กยังไงให้ปัง!


1. ทาสีผนังห้องโทนสว่าง หลอกตาให้รู้สึกกว้างขึ้น

 

“ใช้สีโทนสว่างช่วยหลอกตา” บ้านคอนโดแคบอึดอีดสุด ๆ จะแต่งบ้านคอนโดขนาดเล็กยังไงดีให้ดูกว้างสบายตากว่าเดิม ลองใช้สีสว่างเป็นตัวช่วยหลอกตาดู เพราะจะทำให้คนที่อยู่ในห้องรู้สึกปลอดโปร่ง โล่งสบาย เหมือนได้คอนโดที่ใหญ่ขึ้นแม้จะมีขนาดเท่าเดิม แต่ตรงกันข้ามหากเช่นสีโทนเข้มหรือมืด ก็ให้ความรู้สึกที่อึดอัดไม่สบายตัว ยิ่งทำให้ห้องเล็กลงไปอีก

 • สีขาว เป็นสีเบสิกในการทาผนังห้องที่ใช้ได้โดยทั่วไป 
 • สีเบจ/สีครีม นอกจากให้ห้องดูกว้างยังได้ความอบอุ่นเพิ่มด้วย 
 • สีฟ้า ให้ความรู้สึกสดใสไม่น่าเบื่อ ปรับมู้ดให้อารมณ์ดีได้ง่าย เช่น TOA ซุปเปอร์ชิลด์ ดูราคลีน เอพลัส กึ่งเงา 7412 สี Whispery Breeze

2. ไฟดาวน์ไลท์เพิ่มความสว่าง แถมไม่ทำให้เพดานดูต่ำ

 

“ใช้แสงสว่างช่วยอีกทาง” ใช้สีแล้วอย่าลืมใช้แสงช่วย อีกเทคนิคที่มองข้ามไม่ได้เลยคือใช้ไฟดาวน์ไลท์เข้ามาช่วย เพิ่มแสงสว่างให้ห้องสวยปัง ยิ่งห้องที่พื้นที่น้อยหรือเพดานไม่สูงมาก จะช่วยปรับมู้ดในห้องให้สว่าง ทำให้ดูโล่งโปร่งน่าอยู่ขึ้นหลายเท่าตัว โดยจะมีไฟดาวน์ไลท์ที่น่าใช้อยู่ 2 แบบ ได้แก่

 • แบบฝังใต้ฝ้า เป็นไฟดาวน์ไลท์ที่ตัวโคมฝังไปในใต้ฝ้าทั้งหมด ทำให้ห้องดูโล่งไม่เกะกะ ประหยัดพื้นที่บนเพดานไปได้เยอะ
 • แบบฝังกึ่งลอย จะมีส่วนโคมที่ออกมาอยู่ด้านนอกฝ้าเล็กน้อย ใช้ได้กับทั้งห้องเพดานสูง และห้องที่เพดานไม่สูงมาก ติดออกมาแล้วสวยเป๊ะลงตัว

3. สดชื่นเป็นเท่าตัวด้วยต้นไม้เขียว ๆ สบายตา

 

“มีต้นไม้ในบ้าน สดชื่นเป็นเท่าตัว” ห้องเล็กอุดอู้อยู่ดูไม่สบายตา ไม่สดชื่นไม่เฟรชเลย ลองใช้ต้นไม้เขียว ๆ เป็นตัวช่วย เปลี่ยนบรรยากาศที่อุดอู้ ให้กลายเป็นคอนโดที่อยู่แล้วสบายตา สบายใจ เพียงแค่ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กด้วยต้นไม้สัก 2-3 ต้น ให้สีเขียวได้เยียวยาจิตใจ และผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้มอง แถมต้นไม้ยังช่วยให้ความสดชื่นเหมือนได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เช่น

 • ต้นไทรใบสัก ต้นไม้สุดฮอตฮิตที่ใบชูสวยงาม ได้บรรยากาศสดชื่นเหมือนคาเฟ่
 • ต้นลิ้นมังกร เครื่องฟอกอากาศจากธรรมชาติ ที่เลี้ยงง่ายโตไวอย่างแน่นอน
 • ต้นพลูด่าง ต้นไม้ที่ต้องมีแทบทุกบ้าน เพราะปลูกง่ายดูแลง่าย จะแต่งห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องครัว ก็ให้ความสดชื่นเช่นกัน
 • ต้นว่านหางจระเข้ อีกหนึ่งต้นที่คนนิยมปลูก เพราะนอกจากจะคลายความอึดอัดแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ด้วย

4. วางเฟอร์นิเจอร์ให้ชิดมุมเข้าไว้ เพิ่มที่อีกเพียบ

 

“ปรับเปลี่ยนที่วางเฟอร์นิเจอร์สักหน่อย” ปรับมุม เปลี่ยนที่หน่อย ก็เพิ่มพื้นที่ในห้องง่าย ๆ แบบที่ใครก็ทำเองได้ แค่เลื่อนเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ามุมห้อง หรือดันไปชิดกับผนัง เช่น เอาชั้นวางของ ตู้หนังสือไปไว้ชิดกำแพง เอาโซฟาตัวแอลดันไปเข้ามุมไหนสักมุม  เท่านี้ก็จะมีพื้นที่ตรงกลางเพิ่มขึ้น ตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้กว้างขึ้นได้อีกเป็นเท่าตัว

 • โซฟาตัวแอล เป็นไอเทมเด็ดที่หลายคนคิดว่าคงกินที่เยอะ แต่จริง ๆ ถ้าเปลี่ยนเอาไปตั้งเข้ามุมก็เพิ่มพื้นที่ตรงกลางได้มากขึ้น
 • โต๊ะกินข้าวชิดผนัง เหมาะกับคนโสดที่อยู่คอนโดห้องสตูดิโอ แค่วางโต๊ะให้ชิดผนังก็ลดพื้นที่ไปได้เยอะ มีที่วางของมากขึ้นอีกเป็นกอง

5. ตู้เก็บของพรางสายตาให้ดูเรียบร้อย

 

“ใช้ตู้เก็บของพรางตาได้เยอะ” อีกหนึ่งไอเทม (ลับ) ที่ไม่ลับ อย่างตู้เก็บของเป็นเหมือนเพื่อนที่แสนดี คอยมาช่วยแต่งคอนโดขนาดเล็กให้เรียบร้อย เพราะมันช่วยมาพรางสายตาไม่ให้ของต่าง ๆ ที่วางไว้ดูรกรุกรัง ถ้ามีของอะไรที่ไม่เป็นระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นของใช้ ขนม ของกินเล่น ของตกแต่ง หรือแม้กระทั่งสายไฟ ก็ยัดเก็บเข้าตู้ไปได้เลย โดยอย่าลืมใช้ทริคง่าย ๆ ตามนี้

 • ตู้หน้าบานกระจก เลือกใช้ตู้หน้าบานกระจกก็จะช่วยให้มองเห็นสิ่งของที่อยู่ข้างใน หยิบใช้ได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • ตู้บานเป็นซี่ ๆ ตู้ที่มีหน้าบ้านเป็นซี่ ๆ มองเห็นข้างในได้เล็กน้อย จะช่วยให้ระบายอากาศได้ดี เปิดออกมากี่ทีก็ไม่มีกลิ่นอับด้วย

6. เก็บของด้วยกล่องอเนกประสงค์ เรียบร้อย หาของง่าย

 

“กล่องเอนกประสงค์ ตัวช่วยสุดเป๊ะ”ถ้าใช้ตู้แล้วก็ยังรู้สึกว่าแต่งห้องคอนโดขนาดเล็กได้ไม่เริ่ด ลองใช้กล่องควบคู่ไปด้วยก็น่าจะดีไม่น้อยเลยนะ แค่เอาของมาเรียงใส่กล่องอเนกประสงค์ แล้วจะตั้งไว้ด้านนอกหรือเก็บเข้าไปในตู้ ก็ดูเรียบร้อยขึ้นเยอะ แถมยังช่วยให้ของไม่วางเกะกะอยู่เต็มห้อง เพิ่มพื้นที่ให้คอนโดดูกว้างไม่อึดอัดแน่นอน

 • กล่องฝาปิด หากล่องที่มีฝาปิดให้สามารถวางเรียงซ้อนกันได้ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้อีก จะวางในตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บของ ก็เป็นระเบียบ หาของง่ายขึ้นด้วย
 • อย่าลืมเขียนป้ายหน้ากล่อง ทริคเล็ก ๆ ที่ทำให้ใช้ชีวิตง่ายขึ้น แค่เขียนกำกับเอาไว้หน้ากล่อง ว่าเป็นกล่องที่เก็บของประเภทไหน ช่วยจัดระเบียบและทำให้ไม่ต้องควาญหาของนาน ๆ 

7. ตกแต่งผนังด้วยกระจกบานใหญ่ สะท้อนห้องให้กว้าง

 

“กระจกเงาเปลี่ยนห้องกว้างยิ่งกว่าเดิม” เทคนิคหลอกสายตาอีกอันที่ฮอตฮิตสุด ๆ ต้องติดกระจกเพิ่ม เพราะมันจะสะท้อนให้เหมือนกับว่าพื้นที่ให้ห้องเรากว้างขึ้น ช่วยให้รู้สึกไม่อึดอัด สร้างบรรยากาศให้สบายกว่าเดิม หรือถ้าใช้เป็นกระจกใสกั้นห้องแทนการก่อผนังเบา ก็จะช่วยแต่งคอนโดขนาดเล็กให้ดูโปร่ง ไม่ปิดทึบและอุดอู้เหมือนการใช้ผนังกั้นห้อง

 • ติดกระจกเงา แนะนำให้เป็นแบบแขวนผนัง หรือติดกับกำแพง เพื่อไม่ให้เกะกะทางเดินประหยัดพื้นที่ได้มากยิ่งขึ้น
 • กั้นห้องด้วยกระจกใส จะเพิ่มทางเข้าให้แสงธรรมชาติ เสริมบรรยากาศให้ดูโล่ง สดชื่น แต่งห้องให้สวยปังแบบสุด ๆ ไปเลย

8. ติดผ้าม่านแบบบาง ๆ ห้องโปร่ง แถมยังบังแสงได้

 

“ติดผ้าม่านโปร่ง อุดอู้น้อยลง กันความร้อนได้ด้วย” เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่าจะให้ติดผ้าม่านบาง ๆ ได้ยังไงกัน ไหนจะแดด ความร้อน ยูวี เรื่องความเป็นส่วนตัวอีก ยังไงตกแต่งคอนโดขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ต้องเป็นผ้าทึบทั้งนั้น จะได้ไม่มีปัญหาภายใน นั่นก็เป็นเรื่องที่ดีแล้ว แต่แนะนำให้เสริมผ้าม่านบาง ๆ เข้าไปด้วยอีกชั้น 

ม่านบางโปร่งแสงจะช่วยให้แสงธรรมชาติผ่านเข้ามา ทำให้รู้สึกอุดอู้น้อยลง

 • ม่านโปร่ง เทคนิคใช้ผ้าม่านโปร่งแสงสีขาว ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศที่โปร่งสบายให้กับคอนโดห้องเล็กได้ดี แถมยังดูมินิมอลได้ฟีลคอนโดสไตล์เกาหลีสุด ๆ
 • ใช้สีเบจ จะใช้ผ้าม่านทึบแสงกันยูวีได้ปกติ แต่แนะนำให้เป็นโทนสีเบจหรือสีกลาง ๆ เพื่อไม่ให้ห้องดูมืดเกินไป แถมยังเข้าได้กับเฟอร์นิเจอร์ทุกสไตล์ด้วย

9. เติมผนังให้เต็ม ใช้พื้นที่แนวตั้งให้ปัง

 

“ย้ายของไปวางบนผนัง เพิ่มที่ในห้องได้ดี” ใครที่ของเยอะ แล้วทำเทคนิคก่อนหน้ามาเกือบหมด แต่ก็รู้สึกว่าห้องยังอึดอัด ไม่มีพื้นที่เพิ่มมาสักเท่าไหร่ อยากให้ลองนึกถึงอีกอย่างหนึ่งที่อยู่รอบห้อง นั่นก็คือผนัง สามารถใช้เป็นอีกพื้นที่ที่ช่วยแต่งห้องคอนโดขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้น แค่พลิกอีกเราก็จะได้ใช้ประโยชน์จากห้องได้อย่างเต็มที่มากที่สุด

 • ชั้นวางของแบบแขวน ที่วางได้ทั้งของใช้ส่วนตัว ต้นไม้เล็ก ๆ ที่ช่วยฟอกอากาศ หรือของแต่งบ้านเก๋ ๆ
 • ราวแขวนเสื้อ ติดราวแขวนเสื้อก็จะช่วยลดพื้นที่การวางตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ลงได้ แถมยังเป็นของแต่งห้องอีกชิ้นที่เพิ่มความชิคอีกเป็นเท่าตัว
 • จอทีวีแบบติดผนัง ไม่ต้องหาโต๊ะหรือชั้นมาตั้งทีวี ทำให้พื้นที่ด้านล่างสามารถเอาไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ แถมยังได้ห้องที่กว้างขึ้นอีกเยอะ

10. ใช้เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน ชิ้นเดียวใช้ได้หลายอย่าง

 

“ซื้อ 1 ใช้ได้ 2 ต้องเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน” เดี๋ยวนี้มันยุคไหนแล้ว! จะแต่งห้องทั้งนี้ก็ต้องเอาให้สวยปัง ยิ่งจะแต่งห้องคอนโดขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้น ก็ต้องมีเทคนิคกันหน่อย แค่ต้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไม่ธรรมดาที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือใช้งานได้หลายฟังก์ชันในชิ้นเดียว เพื่อให้วางเฟอร์น้อยลง แต่ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น แถมยังเหลือพื้นที่ให้โล่งสบายด้วย

 • เตียงนอน 2 in 1 ที่ตอนกลางคืนก็ใช้เป็นเตียงนอนปกติ แต่พอเช้าก็สามารถยกเก็บและปรับให้เป็นโต๊ะทำงานได้เลย
 • โต๊ะมัลติฟังก์ชัน ที่เป็นได้ทั้งโต๊ะกลางโซฟาที่มีลิ้นชักเก็บของ เมื่อยกหน้าโต๊ะขึ้นก็กลายเป็นโต๊ะกินข้าวมาพร้อมสตูลอีก 4 ตัว หรือจะใช้เป็นโต๊ะทำงานก็ได้เช่นกัน

สรุป บทความ 10 เคล็ดลับแต่งคอนโดขนาดเล็กยังไงให้ปัง!


ใคร ๆ ก็สามารถแต่งคอนโดขนาดเล็กให้สวยปังได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการประดับห้องด้วยต้นไม้เพิ่มบรรยากาศให้สดชื่น หรือจะติดผ้าม่านบาง ๆ ให้ดูพริ้วยิ่งขึ้น รวมถึงการใช้ไฟดาวน์ไลท์ที่เพิ่มแสงสว่างให้ห้องละมุนและสดใส นอกจากนี้ยังมีเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ให้คอนโดดูกว้าง อย่างการทาผนังห้องด้วยสีสว่าง และดันเฟอร์นิเจอร์ให้ชิดติดผนัง เพื่อให้ดูโล่งสบายขึ้น หรือเลือกติดกระจกสะท้อนภาพให้บ้านกว้าง และใช้ประโยชน์จากผนังในการติดทีวีหรือชั้นวางของก็ได้เหมือนกัน