เปรียบเทียบให้หายสงสัยครัวแบบไหนเหมาะกับคุณ

ก่อนทำห้องครัวต้องตอบคำถามเรื่องการใช้งานของเราให้ได้ก่อนเป็นอันดับแรกว่าต้องการครัวไว้เพื่อการใด เราอาจจะแบ่งได้อย่างง่ายๆ เช่น ชอบความทนทานแข็งแรงหรือไม่ใช้งานครัวมากน้อยเพียงใดเน้นโชว์หรือใช้งานซึ่งครัวแต่ละแบบที่เจ้าของกระทู้ถามมาตอบโจทย์ที่ต่างกัน เราจะมาจำแนกข้อดี – ข้อเสียให้เห็นชัดๆกันก่อน ดังนี้

เปรียบเทียบ ครัวปูน ครัวบิลต์อิน ครัวสำเร็จรูป แบบไหนเหมาะกับคุณ ?

1. ครัวปูน

ถือเป็นครัวดั้งเดิมแบบไทย ทำโดยวิธีการหล่อปูนตามแบบโครงสร้างที่ออกแบบไว้ ซึ่งใช้วัสดุคือปูนและเหล็กเส้นบางส่วนนำมาทำเป็นโครงสร้างของเคาน์เตอร์ครัว มีจุดเด่นในเรื่องความทนทาน เหมาะสำหรับคนที่เน้นทำอาหารหนัก ซึ่งเมื่อก่อนรูปแบบของครัวปูนอาจดูไม่ทันสมัย เพราะเน้นการใช้งานเป็นหลัก แต่ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ดูทันสมัยและน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

ข้อดี : คงทน แข็งแรง ไม่ต้องดูแลรักษามาก เหมาะกับการทำครัวแบบหนัก และราคาก่อสร้างถูกกว่าครัวแบบอื่น

ข้อเสีย : มีรูปแบบให้เลือกได้ไม่มากนัก มีความชื้นอับของปูนในที่เก็บของแต่สามารถแก้ได้โดยการปูกระเบื้อง

บทความน่าสนใจ :

รวม 30 แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น น่าอยู่เเละทันสมัยต้อนรับปี 2024 !!


2. ครัวบิลต์อิน

ครัวที่สามารถจัดวางให้เข้ากับพื้นที่ห้องครัวได้อย่างสวยงามและลงตัว แต่ก็ต้องวางแผนอย่างรอบคอบตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง เพราะส่วนใหญ่ครัวบิลท์อินจะติดตั้งกับที่เลย ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ หากมีปัญหาภายหลังจะเสียงบประมาณในการแก้ไขค่อนข้างสูง

ข้อดี : สามารถออกแบบให้ได้พื้นที่ใช้สอยตามที่ต้องการทำให้ไม่เหลือพื้นที่ช่องว่าง ประหยัดพื้นที่มากขึ้น และได้แบบตามที่ใจต้องการ

ข้อเสีย : ราคาแพง หากต้องการย้าย หรือเปลี่ยนตำแหน่ง ต้องรื้อเท่านั้น เพราะการบิลท์อินคือการทำติดกับตัวห้อง ฉะนั้นต้องคิดดีๆว่าจะจัดวางตำแหน่งอย่างไร

บทความน่าสนใจ :

รวม 40 แบบห้องนอนวัยรุ่น


3. ครัวสำเร็จรูป

เป็นครัวที่ทางแบรนด์ได้มีสินค้าไว้ให้ สามารถเลือกต่อเป็นชุดครัวได้ครบครัน มีฟังก์ชันมาให้ใช้พร้อม ทั้งตู้เคาน์เตอร์ อ่างล้างจาน เตา ฯลฯ ซึ่งจะออกแบบมาให้พอดีกับพื้นที่ครัวของคุณ แต่ราคาค่อนข้างสูง

ข้อดี : มีรูปแบบสำเร็จรูปที่ดีไซน์อย่างสวยงามลงตัว พร้อมประโยชน์ใช้สอยหลากหลาย สามารถเปลี่ยนสีหรือเลือกวัสดุได้ตามต้องการ

ข้อเสีย : ราคาแพง เหมาะที่จะใช้งานเบาๆ ทำไว้โชว์ หรือใช้ในพื้นที่จำกัดมากกว่า และในบางครั้งอาจเลือกแบบตามที่เราถูกใจไม่ได้ทั้งหมด

บทความน่าสนใจ :

รวม 30 แบบห้องนอนมินิมอล เรียบง่ายเเละน่านอนสุดๆ


l สรุป

เจ้าของกระทู้ถามมาว่าแบบไหนทนทานที่สุด ดูแลรักษาและซ่อมบำรุงได้ง่าย ขอแนะนำ “ครัวปูน” เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งปัจจุบันครัวปูนก็มีรูปแบบต่างๆให้เลือกเยอะขึ้นแล้วด้วยครับ

รวมแบบห้องครัวเเละเเบบบ้านสวยๆไว้ที่นี่ :

www.spshomedesign.com