6 ไอเดีย การต่อเติมครัวหลังบ้าน ให้สวยงาม น่าใช้ !!

สำหรับใครที่ตั้งใจจะต่อเติมครัวหลังบ้าน นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว การคำนึงถึงรูปแบบ ประเภทของห้องครัว การเลือกใช้วัสดุที่ได้มาตรฐานในการต่อเติมก็สำคัญเช่นกัน เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งาน ทั้งในด้านการประกอบอาหารตลอดจนการใช้พื้นที่ในครัวเพื่อนั่งทานอาหารแบบชิลๆ ดังนั้น ในบทความนี้จะขอนำเสนอไอเดียการต่อเติมครัวหลังบ้านในสไตล์ต่างๆ ที่ได้ยกมาให้คุณได้เลือกถึง 6 ไอเดียด้วยกัน และขอแถมข้อควรรู้ก่อนการต่อเติมครัวที่คุณไม่ควรพลาด


6 ไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้าน

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับรูปแบบการต่อเติมครัวหลังบ้านกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาหาไอเดียต่อเติมและตกแต่งครัวหลังบ้านในแบบต่างๆ ซึ่งควรต้องคำนึงถึงมาตรฐานเช่นเดียวกับความสวยงาม เพื่อให้ครัวมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

1. ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง

ครัวแบบโปร่งเป็นรูปแบบการต่อเติมครัวหลังบ้านที่เป็นที่นิยม โดยจะเน้นไปที่การเลือกหน้าต่างหรือประตูกระจก เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามายังห้องครัว ซึ่งจะทำให้บรรยากาศภายในไม่อึดอัด ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งอื่นๆ เช่น สีห้อง เครื่องครัว จาน ชาม หรือแม้แต่การเลือกกระเบื้องปูพื้นก็ควรเลือกสีโทนอ่อน เพื่อช่วยให้ครัวของคุณดูกว้างมากขึ้น 2. ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบเล็กๆ อบอุ่น ในราคาประหยัด

สำหรับคนที่มีพื้นที่รอบบ้านจำกัด อย่างเช่น ผู้ที่อาศัยอยู่ในทาวน์เฮ้าส์ การต่อเติมครัวหลังบ้านขนาดเล็ก ก็ถือเป็นสิ่งที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งข้อดีอีกอย่างของการต่อเติมครัวขนาดเล็กก็คือ เราจะสามารถประหยัดงบได้ ไม่ต้องจ่ายแพงเหมือนการต่อเติมครัวหลังบ้านที่มีขนาดใหญ่ สำหรับเคล็ดลับของการต่อเติมครัวหลังบ้านขนาดเล็ก ให้ดูอบอุ่นน่าใช้ ไม่อึดอัด จะอยู่ที่การจัดวางโต๊ะเคาน์เตอร์ให้อยู่ชิดติดผนังด้านใดด้านหนึ่ง หรืออาจจัดวางเป็นรูปตัวแอล หรือตัวยูก็ได้ หากมีพื้นที่มากพอ และอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ การใช้สีโทนอ่อนหรือโทนสว่างกับพื้นและผนังครัว อย่างเช่น สีขาว เพื่อให้แสงสว่างสามารถกระจายตัวได้ดี ส่งผลให้ห้องดูกว้างน่าใช้ ยิ่งถ้าไฟในห้องที่เราใช้มีความสว่างมากพอแล้วด้วย ห้องครัวหลังบ้านเล็กๆ ห้องนี้ ก็จะยิ่งดูโล่งกว้าง จนลืมข้อจำกัดในด้านพื้นที่ไปได้เลย


3. ต่อเติมครัวหลังบ้านด้วยไม้ระแนง

เลือกต่อเติมครัวหลังบ้านให้ดูเก๋ด้วยการใช้ไม้ระแนงเข้ามาตกแต่ง ซึ่งคุณสามารถเลือกวางไม้ระแนงไว้ด้านบนเพดานหรือจะเป็นฉากกั้นห้องครัวก็ช่วยให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น ทั้งนี้ คุณควรมีหน้าต่างกระจกเพื่อให้แสงส่องเข้ามายังห้องครัวเป็นการสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่น นอกจากนั้นควรเลือกสีห้องให้ตัดกับสีไม้ระแนง เช่น สีขาว สีเบจ หรือสีน้ำเงินเข้ม ซึ่งจะทำให้ห้องครัวของคุณดูสวย สะดุดตา


4. ต่อเติมครัวหลังบ้านสไตล์ลอฟท์

อีกหนึ่งไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้านที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในขณะนี้กับครัวสไตล์ลอฟท์ ที่ให้ความรู้สึกดิบๆ ดูเท่ โดยคุณอาจเลือก Mix & Match กับพื้นไม้หรือผนังไม้เพื่อให้มีกิมมิกเล็กๆ สำหรับข้อดีของการต่อเติมครัวในสไตล์ดังกล่าวคือ จะทำให้บรรยากาศดูโปร่งโล่งและสบายตา ทั้งยังสามารถต่อเติมและปรับปรุงจากโครงสร้างบ้านเดิมได้ด้วยจึงทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และยังได้ครัวที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดี


5. ต่อเติมครัวหลังบ้านสไตล์โมเดิร์น

หากคุณเป็นคนชอบความทันสมัยและการตกแต่งแบบเรียบๆ การต่อเติมครัวหลังบ้านในสไตล์โมเดิร์นสีขาวจะทำให้คุณได้ห้องครัวที่ถูกใจ เพราะสีขาวเป็นสีที่บ่งบอกถึงความเรียบง่าย บวกกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องครัวให้มีความทันสมัย จะช่วยเสริมให้ห้องครัวดูมีความโมเดิร์นมากขึ้น ที่สำคัญการเลือกสีกระเบื้องต้องเลือกให้เหมาะกับโทนของสีห้อง อย่างกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวหรือกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว แล้วปิดท้ายด้วยการยาแนวร่องกระเบื้อง แนะนำให้เลือกตามขนาดร่องของกระเบื้อง อย่างการปูกระเบื้องแกรนิตโต้ ซึ่งเหมาะสำหรับร่องกระเบื้องทุกชนิดที่ต้องการปูแบบชิดที่มีร่องกว้าง 0.2 – 3 มม. ไม่หดตัว ไม่หลุดร่อน ให้การยึดเกาะและคงทนสูง ผิวของกาวยาแนวจะมีเนื้อละเอียดทำให้อุดร่องได้สะดวกสวยงาม และยังมีสารที่ช่วยป้องกันเชื้อรา ราดำและเชื้อแบคทีเรีย แถมยังมีให้เลือกถึง 5 สี คือ สีเทา สีฟ้า สีขาว สีดำและสีครีม เพิ่มความสวยงามให้กับระเบื้องของคุณได้ตามสไตล์ของคุณเอง


6. ต่อเติมครัวหลังบ้านสไตล์มินิมอล

เทรนด์การต่อเติมครัวหลังบ้านยอดนิยมอย่างสไตล์มินิมอล ที่จะเน้นไปที่ความเรียบง่ายแบบละมุนๆ โดยคุณสามารถเริ่มจากการเลือกสีห้องครัวด้วยโทนสีขาว เช่น เซึ่งสไตล์นี้ยังเข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ทั้งนี้ เพื่อให้คงคอนเซปต์ความเป็นมินิมอลคุณควรเพิ่มเนื้อที่ในการเก็บของอย่างลิ้นชักหรือตู้เก็บของ เพื่อให้ห้องครัวดูสะอาดและไม่รก ให้สมกับเป็นสไตล์มินิมอล


สิ่งที่ควรรู้ก่อนต่อเติมครัวหลังบ้าน

หากคุณอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรและมีพื้นที่หลังบ้านติดกับเพื่อนบ้าน หรือคนกำลังวางแผนจะต่อเติมครัวเร็วๆ นี้ จำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อควรรู้ 6 ข้อ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นหลังจากการต่อเติมครัวหลังบ้านในอนาคต

1.ตรวจสอบและกำหนดพื้นที่สำหรับต่อเติม

ก่อนการต่อเติมครัวหลังบ้านคุณจำเป็นต้องตรวจสอบและกำหนดขนาดของพื้นที่เพื่อให้คุณสามารถร่าง Layout ของห้องครัวที่คุณอยากได้อย่างถูกใจ ทั้งนี้ส่วนที่สำคัญคือ การตรวจสอบพื้นที่เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายที่บังคับไว้ เช่น การปรับเพิ่มหรือลดขนาดพื้นที่จะต้องไม่เกิน 5 ตารางเมตร ซึ่งหากเกินจำนวนนี้คุณจะต้องขออนุญาตจากหน่วยงานราชการนั้นเอง

2.คำนวณค่าใช้จ่ายให้ดี

บ่อยครั้งที่การต่อเติมครัวหลังบ้านมีค่าใช้จ่ายที่สูง เนื่องจากไม่ได้มีการคำนวณค่าใช้จ่ายให้ดี ก่อนการเลือกซื้อวัสดุและสิ่งของต่างๆ ส่งผลให้งบประมาณบานปลายได้ ดังนั้น การจัดทำบัญชีและลิสต์รายการใช้จ่ายจะช่วยให้รู้ว่าสิ่งไหนจำเป็นและไม่จำเป็น เพื่อประกอบการตัดสินใจในขณะซื้อ

3.เลือกวัสดุที่ได้มาตรฐาน

ในการต่อเติมครัวหลังบ้าน สิ่งของทุกอย่างและวัสดุทุกชิ้นจะต้องมีคุณภาพดี มีมาตรฐานเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน และช่วยป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น หากคุณเลือกกระเบื้องหรือซีเมนต์ที่ไม่ได้คุณภาพ จะส่งผลให้พื้นกระเบื้องไม่เรียบ ไม่สามารถเกาะยึดกับพื้นได้ ที่แย่ไปกว่านั้นหากผสมปูนไม่ถูกต้องและไม่ใช้กาวซีเมนต์ในการยืดเกาะจะทำให้กระเบื้องปูพื้นระเบิดได้ 

4.ตรวจสอบข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการต่อเติม

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าการต่อเติมครัวหลังบ้านก็มีข้อกฏหมายให้ปฏิบัติเช่นกัน โดยจะต้องเว้นระยะห่างจากระยะตัวบ้านกับแนวเขตพื้นที่เพื่อความปลอดภัย โดยการเว้นระยะนั้นขึ้นอยู่กับประเภทอาคารด้วย อย่างบ้านทาวน์โฮมที่จะต้องเว้นระยะอย่างน้อย 50 ซม. เป็นต้น

5.แจ้งเพื่อนบ้านให้ทราบ

ในกรณีที่คุณตัดสินใจต่อเติมครัวหลังบ้านแต่พื้นที่ของหลังบ้านติดกับเพื่อนบ้าน สิ่งที่คุณควรทำคือการแจ้งหรือพูดคุยกับเพื่อนบ้านก่อน เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดปัญหาขึ้นได้ เช่น เมื่อต่อเติมเสร็จเรียบร้อยแล้ว กลับพบว่ามีระยะห่างน้อยกว่าที่กฏหมายกำหนด ก็อาจทำให้เพื่อนบ้านไม่พอใจแล้วเกิดการร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้

6.ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหากต่อเติมครัวหลังบ้านที่ไม่ได้มาตรฐาน

ถึงแม้ว่าในขั้นตอนต่อเติมครัวหลังบ้านจะดูราบรื่นดี แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าจะเกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง เช่น มีจุดน้ำรั่วซึมหรือผนังครัวมีรอยร้าว เนื่องจากการต่อเติมที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการซ่อมแซมก็อาจส่งผลเสียอื่นๆ ตามมาได้

  •     มีจุดน้ำรั่วซึม

ปัญหาที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักพบเมื่อต่อเติมครัวหลังบ้านที่ไม่ได้มาตรฐานก็คือ ปัญหาจุดน้ำรั่วซึมจากบริเวณรอยต่อต่างๆ ที่ถูกสร้างเพิ่มขึ้นจากการต่อเติมครัวหลังบ้าน หากไม่มีการหาจุดรั่วซึมและปล่อยทิ้งเอาไว้อาจส่งผลให้โครงสร้างบ้านเกิดความเสียหายได้ รวมถึงตามท่อต่างๆ อาจมีการแตกร้าวรั่วซึมจากการต่อเติม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากที่เราจะแก้ไขเอง แนะนำให้หาช่างที่มีความชำนาญเพื่อเข้ามาแก้ไข 

  • ผนังครัวมีรอยร้าว

สำหรับปัญหาผนังครัวมีรอยร้าว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการฉาบปูนที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงปัญหาเสาบ้านที่เกิดการทรุดตัวลงหรือคานบ้านที่รับน้ำหนักมากจนเกินไป ส่งผลให้ผนังเกิดรอยร้าวได้ นอกจากนั้น หากปล่อยไว้นานไป อาจส่งผลกระทบต่อโครงสร้างบ้านได้เช่นกัน ดังนั้นควรเลือกช่างที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการต่อเติมครัวหลังบ้าน และอย่าลืมเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ เพื่อให้คุณได้ครัวหลังบ้านที่สวยและใช้งานได้นาน

แม้การต่อเติมครัวหลังบ้านจะทำให้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้นก็ตาม แต่ถ้าหากมีการใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานหรือเก็บงานได้ไม่ดี ไม่ละเอียดพอล่ะก็ อาจส่งผลให้มีปัญหาต่างๆ ตามมาในภายหลัง ดังนั้นแล้ว เพื่อให้การต่อเติมครัวหลังบ้านเป็นไปอย่างราบรื่น จึงแนะนำให้เริ่มต้นตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ และดำเนินการสร้างต่อเติมด้วยช่างที่มีฝีมือ อย่างผู้รับเหมา ที่ได้ผ่านการฝึกอบรมการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ TOA เข้าใจในเรื่องการต่อเติมและรีโนเวทอย่างเป็นระบบและถูกวิธี ถือเป็นอีกหนึ่งบริการดีๆ ที่ TOA ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อแมตช์ช่างและผู้รับเหมาที่มีฝีมือเข้าไปดำเนินการให้กับบ้านของคุณ